Suy thận cấp độ 3 có phải chạy thận nhân tạo không?

Suy thận cấp độ 3 có phải chạy thận nhân tạo không? Đây là câu hỏi lớn mà nhiều người bị suy thận cấp độ 3 lo lắng mong muốn được giải đáp

Em sinh năm 1991, em lấy vợ và có 1 bé được hơn 1 tuổi rồi. Hồi cuối năm ngoái em thấy cơ thể mình không được khỏe, em chỉ nghĩ là do công việc mệt mỏi thôi nên em xin nghỉ 1 tuần để tĩnh dưỡng, em không nghĩ là mình có bệnh gì nên không đi khám. Thế nhưng thời gian gần đây em hay đi tiểu đêm khá nhiều nên vợ em đã bắt em đi khám. Khi khám xong thì em rất lo lắng vì bác sĩ bảo em là em bị suy thận độ 3 A rồi. Bác sĩ có kê thuốc về cho em uống, bác sĩ bảo hết thuốc thì đi khám lại. Em đã dùng thuốc được gần 1 tuần nay rồi, cho em hỏi là liệu em dùng thuốc thì bệnh có thể nặng lên mà em phải đi chạy thân nhân tạo không? Với lại thi thoảng em cảm thấy đầu bị đau và mắt thì nhìn mờ có phải là dấu hiệu bệnh của em nặng lên không? Em phải ăn uống nghỉ ngơi thế nào để tốt cho bệnh của em ạ?

Bacsibenhthan.com trả lời:

Em trai thân mến!

Đúng là đa số người Việt Nam mình có thói quen xấu là chỉ đi khám khi nào thấy có bất thường, thấy đau, thấy mệt thôi chứ ít khi họ chủ động đi khám sức khỏe định kỳ. Và bản thân em cũng vậy, khi em bị mệt nhưng em cũng chẳng đi khám đến khi khám ra bệnh mới bắt đầu lo lắng.

Tuy nhiên là em vẫn còn may mắn vì mức độ suy thận của em chưa đến mức phải chạy thân nhân tạo đâu. Nếu em duy trì việc dùng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý thì có thể bệnh của em sẽ thuyên giảm thôi. Trường hợp em nói là em bị nặng đầu, mắt nhìn mờ thì em phải đi kiểm tra huyết áp của em xem là có bị tăng không? Vì thường những người bị suy thận hay kèm theo hiện tượng cao huyết áp.

Những lúc như thế em cần nằm nghỉ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, nghĩa là đầu gối cao hơn người. Nếu hiện tượng này xảy ta thường xuyên thì em cần gặp lại bác sĩ đang điều trị cho em để bác sĩ kê thêm thuốc điều hòa huyết áp cho em. Do đó việc kiểm soát huyết áp, và ngăn chặn tình trạng tiến triển của suy thận là rất cần thiết trong việc điều trị bệnh của em.

Ngoài việc điều trị theo phác đồ của BS, cần kết hợp chế độ ăn khoa học như: tăng cường lượng rau, quả trong bữa ăn, thực hiện ăn nhạt, đảm bảo lượng protein và bổ sung sữa hợp lí, hạn chế kali và phốt pho, giảm chất béo và cholesteron, kiểm soát các bệnh về tim mạch và xương khớp…

Em cũng nên tìm cho mình một số những bài tập nhẹ nhàng để luyện tập hàng ngày nâng cao sức khỏe! Hi vọng là bệnh của em sớm ổn định và thuyên giảm.