Các phương pháp điều trị thay thế thận tốt nhất khi bị “Suy Thận”

Tổng hợp các phương pháp điều trị thay thế thận được áp dụng hiện nay bao gồm 3 phương pháp:

1.Ghép Thận (Phương pháp ưu tiên hàng đầu)

2.Thẩm tách máu (HD-Lọc máu thông thường)

3.Lọc và thẩm tách máu (Haemodiafiltration – HDF-Siêu lọc máu)

4.Thẩm phân phúc mạc (PD-lọc màng bụng)

các phương pháp điều trị suy thận
các phương pháp điều trị suy thận

Tìm hiểu các phương pháp trên

Lựa chọn điều trị ở bệnh nhân cần điều trị thay thế thận
Phương pháp Mô tả Ưu điểm Nhược điểm
Ghép thận Cần có người hiến thận còn sống hoặc đã chết não

Đủ điều kiện sức khoẻ để ghép

-Cải thiện được tỷ lệ sống của bệnh nhân so với điều trị lọc máu; chi phí dài hạn thấp hơn

-Phương pháp tối ưu nhất cho điều trị thay thế thận.

-Khó khăn tìm được thận hiến; nhiều biến chưng của thuốc chống thải ghép.

-Chi phí kinh tế cao (Từ 400-800 triệu)

Chạy thận ở nhà 3-6 lần/tuần, có thể cả ngày hoặc đêm.Thường được hỗ trợ bởi người chăm sóc hoặc nhân viên y tế; Không thường xuyên, bởi một người có chuyên môn Khi điều trị nhiều hơn 3 lần/tuần, hoặc 8-10h điều trị cho 3-3.5 tối/tuần, các bằng chứng cho rằng chất lượng cuộc sống tốt hơn và kiểm saots tốt hơn phosphats và huyết áp; giảm phì đại thất trái Ở nhà thay đổi so với bệnh viện, thay đổi hệ thống nước gia đình, cử lý nước thải, chi phí cao
Lọc màng bụng ở nhà Máy quay tự động, lọc có thể tiến hành suốt đêm Độc lập và đơn giản Cần một lượng dịch lọc màng bụng lớn; tiếp xúc với lượng glucose lớn
Chạy thận chu kỳ ban đêm ở trung tâm 3 lần, 7 – 9 giờ ban đêm điều trị trong một tuần, thường không phổ biến vào mọi đêm. Tại trung tâm do nhân viên hoặc tự làm Tăng thời gian điều trị sẽ kiểm soát tốt hơn phosphorua, huyết áp và thiếu máu, ở nhà thường không chuyển đổi được. Sử dụng thời gian lọc máu để ngủ. Rời nhà trong khi lọc máu
Chạy thận thông thường Do nhân viên hoặc tự làm Thời gian lọc máu ngăn, nhân viên y tế làm mọi việc Đến đơn vị lọc máu, số lần lọc máu có thể không thích hợp
Trì hoãn lọc máu Chế độ ăn rất ít protein phối hợp với keto amin, quản lý dịch cẩn thận Có thể trì hoãn lọc máu khoảng 1 năm ở người già với ít biến chứng (Không suy tim, đái tháo đường) Sử dụng keto amin
Điều trị giảm bơt Điều trị mà không cần lọc máu Tốt cho bệnh nhân  mà chạy thận không kéo dài cuộc sống hoặc những ngươi có quá nhiều biến chứng nặng Giảm tuổi thọ

1.Phương pháp ghép thận

 • Ghép thận là phương pháp tối ưu nhất nhất cho việc điều trị thay thế thận.
 • Để tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này bạn cần theo dõi chuyên đề này tại đây

2.Lọc và Thẩm tách máu

Phương pháp lọc máu với thận nhân tạo được áp dụng khi chức năng loại bỏ chất độc và nước dư trong máu của thận chỉ còn khoảng từ 5 tới 20% so với mức độ bình thường.

Quy trình thẩm tách máu

-Quá trình này được thực hiện bằng một máy lọc máu, đưa máu từ cơ thể bệnh nhân và bơm máu đến màng bán thấm. Các chất thẩm tách được bơm từ hướng ngược lại (ngược dòng) để tạo ra chênh lệch nồng độ lớn hơn.

-Thành phần chất thẩm tách gồm các chất điện giải và nước. Chất điện giải có các nồng độ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng khác nhau của từng bệnh nhân.

-Bệnh nhân được lọc máu 3 lần/tuần, mỗi lần kéo dài 3-4 giờ. Quá trình này thay thế khoảng 10% chức năng mong đợi của một thận bình thường. Một lần tiến hành trung bình sử dụng khoảng 120-160 lít nước cho việc thẩm tách. Nước sử dụng không được nhiễm bẩn và phải được tinh chế thông qua thẩm thấu ngược.


3.THẨM PHÂN PHÚC MẠC

Phương pháp này bác sĩ sẽ cho bệnh nhân đặt ống nhựa vào phúc mạc bệnh nhân.Quá trình này bao gồm việc đưa chất thẩm tích vào phúc mạc thông qua một ống thông và sử dụng màng bụng của bệnh nhân như một màng bán thấm.

-Phúc mạc là lớp màng thanh dịch lót xoang bụng, mặt ngoài áp vào vách bụng, mặt kia bao bọc các cơ quan trong bụng. Xoang phúc mạc có một hệ thống huyết quản rộng lớn. Do đó, trong cách lọc máu này, phúc mạc được sử dụng như một màng lọc và có công dụng như thận nhân tạo.

-Một dung dịch gọi là chất thẩm tách gồm có nước, khoáng chất và đường dextrose được đưa vào xoang phúc mạc bằng một cái ống nhỏ mềm.

-Ðường dextrose sẽ thu hút chất thải, hóa chất và nước dư thừa trong máu vào dung dịch này. Sau vài giờ, dung dịch chứa chất thải được hút ra ngoài, bỏ đi và một dung dịch thẩm tách mới lại được bơm vào xoang.

-Phương thức được làm đi làm lại nhiều lần trong ngày để thanh lọc máu.

-Cách lọc máu này ít tốn kém, bệnh nhân có thể tự thực hiện lúc nào cũng được. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được bác sĩ đặt cho một ống vĩnh viễn vào bụng để chuyền dịch thẩm tách và phải giữ gìn ống sạch sẽ để tránh viêm xoang bụng.


TÌM HIỂU THÊM

1.So sánh phương pháp “chạy thận nhân tạo” và thẩm phân phúc mạc


 1. Lọc máu: Ở nhà so với ở trung tâm

Tropng liệu trình điều trị ESRD, lựa chọn điều trị phụ thuộc vào tính sẵn có của các phương pháp điều trị. Một trong những quyết định chính được đưa ra là bệnh nhân sẽ điều trị lọc máu thường quy (trường hợp này là chạy thận) hoặc lọc máu ở nhàsử dũng hệ thống chạy thận hoặc lọc màng bụng. Vấn đề giao thông là rất quan trọng, đối với bệnh nhân ở nhà, cần có sự tham gia của các thành viên trong gia đình, những người sẽ tham gia điều trị cùng bệnh nhân, tiến hành kỹ thuật cuãng như kiểm chứng chất lượng nước và điện.

Trong nhiều nghiên cứu quan sát, tốc độ tử vong là thấp hơn đối với bệnh nhân điều trị ở nhà so với bệnh nhân điều trị chạy thạn ở trung tâm, một con ssos đáng kể như vậy, ngay cả sau khi điều chỉnh cho các vấn đề đi kèm và tổng thời gian lọc máu hàng tuần. Một số ưu điểm của lọc máu ở nhà là không có xu hướng lựa chọn bệnh nhân, như là bệnh nhân thực hiện đáp ứng lọc máu tại nhà thường tích cực, tuân thủ cao, phối hợp mạnh mẽ của các thành viên trong gia đình, cuãng như các yếu tố thiết bị có liên quan đến chính họ với tăng tỷ lệ sống. Tốc độ tử vong ở bệnh nhân chạy thận tại trung tâm giống như lọc màng bụng tại nhà, vì vậy, lựa chọn điều trị tại nhà hay tại trung tâm nên được dựa trên sở thích của bệnh nhân  với các lợi ích sống.

 1. Chạy thận hàng ngày ngắn

Bình thường, dù thực hiện lọc máu ở nhà hay ở trung tâm, liệu trình điều trị chạy thận thường là 3 buổi 1 tuần, 3-5 giờ một buổi. Khi số lượng thời gian lọc máu tăng lên đến 5 hoặc sáu buổi một tuần, mốt số nghiện cứu quan sát chỉ ra rằng ttots hơn trong kiểm soát huyết áp, chế độ dinh dưỡng tốt hơn (tăng cân, tăng ngon miệng, và albumin), và kiểm soát thiếu máu tốt hơn. Trong một thử nghiệm có cỡ mẫu trung bình đã được tiến hành, thử nghiệm FHN, ở đó bệnh nhân được ngẫu nhiên điều trị 6 buổi một tuần, nhưng thực tế trung bình là 5 buổi, theo dõi điều trị thường xuyên trong 1 năm cho thấy giảm phì đại thất trái, cỉ thiện các chức năng sinh lý, giảm tăng huyết áp nặng, và cải thiện nhẹ kiểm saots phosphoruaa huyết thanh. Thử nghiệm đó không cải thiện albumin, các thông số dinh dưỡng, hoặc kiểm soát thiếu máu (FHN, 2010). Chi tiết hơncủa lọc máu hàng ngày ngắn  ở chương 16. Chạy thận  này được tiến hành ở nhà hiếm khi được làm ở trung tâm hoặc đơn vị tự điều trị. Chạy thận hàng ngày ngắn trở lên phổ biến, đặc biệt với các máy mọc ngày càng dễ dàng sử dụng.

 1. Chạy thận kéo dài vào ban đêm

Với chạy thận hàng ngày ngắn, số giờ sử dụng trên tuần  để lọc máu  ở mức độ thông thường, hoặc cao hơn một ít, so với thời gian sử dụng hàng tuần ở lọc máu thông thường tại trung tâm 3 buổi một tuần. Cới lọc máu ban đêm, thời gian dài hơn, do mỗi buổi kéo dài 7 – 9 giờ. Khi lọc máu ban đêm được đưa vào trung tâm, chu kỳ lọc máu là 3 buổi 1 tuần, và thời gian lọc máu hàng tuần sẽ là 24 giờ so với 12 giờ/tuần với lịch thông thường. Khi chạy thận ở nhà, lọc máu ban đêm có thể 3 buổi một tuần, hàng đêm, hoặc 5 – 6 buổi lọc máu/tuần, kết quả là số giờ lọc máu nhiều hơn liệu trình thông thường. Lọc máu kéo dài ban đêm được thảo luận chi tiết trong chương 16.

 1. Lọc màng bụng

Do khá đơn giản, lọc màng bụng được bệnh nhân tiến hành ở nhà với yêu cầu tháp đối với hệ thống nước và thiết bị đơn giản. Tỷ lệ bệnh nhân lựa chọn lọc màng bụng so với bệnh nhân chạy thận nhân tạo khoảng 12% ở Hoa Kỳ và khoảng 20 – 30% ở Canada. Có 2 loại lọc màng bụng để đệnh nhân chú ý: lọc màng bụng liên tục lưu động (CAPD), bệnh nhân tiến hành thủ công 4 hoặc 5 lần/ngày và lọc màng bụng tự động (APD), bệnh nhân dùng máy vào ban đêm và điều trị tự ddooongj trong khi bệnh nhâ ngủ. Lợi ích của mỗi loại lọc màng bụng được thảo luận đầy đủ trong chương lọc màng bụng của handbook này.

Bệnh nhân ưa chuộng lọc màng bụng gồm:

 • Trẻ nhỏ
 • Bệnh nhân có bệnh tim mạch nặng
 • Bệnh nhân khó tạo đường vào mạch máu (vd: bệnh nhân đái tháo đường)
 • Bệnh nhân thường phải di chuyển nhiều nơi
 • Bệnh nhân có nguyện vọng lọc máu ở nhà nhưng không có người hỗ trợ

Chống chỉ định lọc màng bụng bao gồm sự xuất hiện các điều kiện không thuận locij của màng bụng do dính, xơ hóa, hoặc một bệnh ác tính. Một số bệnh nhân lọc màng bụng tăng tốc độ vận chuyển qua màng bụng sau một thời gian, kết quả là siêu lọc không phù hợp. Bệnh nhân đái tháo đường có tỷ lệ tử vong cao hơn khi lọc màng bụng so với chạy thận nhân tạo dù những năm gần đây xu hướng đã giảm. Nguyên nhân chính lọc màng bụng bị bỏ rơi là những rắc rối của viêm màng bùng tái đi tái lại.

Lọc màng bụng không tốn kém bằng chạy thận nhân tạo, đã phát triển ở nhiều nước.  Nó cho phép bệnh nhân độc lập và tự do di chuyển và không bắt buộc bệnh nhân phải theo lịch của trung tâm như thận nhân tạo, dù lịch linh hoạt có thể với bệnh nhân chạy thận ở nhà. Lọc màng bụng không phải là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân, những người mà không thể tự làm hoặc những người có bệnh lý không ổn định hoặc cung cấp chương trình điều trị ở gia đình và xã hội. Một số bệnh nhân có sở thích đơn giản với lịch chạy thận 3 hoặc nhiều hơn trong một tuần mà họ có thể đến trung tâm lọc máu, loại bỏ các trách nhiệm của họ trong lọc máu. Một số bệnh nhân thích các mối quan hệ xã hội xuất hiện ở đơn vị chạy thận nhân tạo, và thích thú tiếp xúc với nhân viên và các bệnh nhân khác.

Có rất nhiều cải tiến ở lọc màng bụng trong nhiều năm qua, bao gồm hệ thống tháo lắp tốt hơn, kết quả giảm viêm màng bụng. Với sử dụng APD, có thể cải thiện độ thanh thải. Dịch lọc màng bụng mới trở lên sẵn có, bao gồm dịch glucose, giảm số lượng tiêu thụ glucose, cũng như dịch có chứa amino acid hoặc icodextrin  là một chất thẩm thấu.

 1. Trì hoãn lọc máu

Ở một số bệnh nhân, đặc biệt là người cao tuổi, những bệnh nhân không có dấu hiệu của thừa dịch, cần phải lọc máu có thể trì hoãn bằng kê cung cấp chế độăn protein thấp với ketoacid. Cẩn thận lựa chọn bệnh nhân cao tuổi chấp nhận chiến lược này, trì hãn lọc máu trung bình khoảng 1 năm.

 1. Lựa chọn không lọc máu: điều trị giảm bớt

Không có chống chỉ định tuyệt đối cho liệu trình chạy thận. Ở một số quốc gia, có một hành lang pháp lý bảo đảm cho tất cả mọi người, những người mong muốn nó bất chấp tình trạng tồi tệ của hệ thống y tế. Khi một bệnh nhân không thể phát biểu suy nghĩ của họ, và khi gia đình chia sẻ nhưng quan điểm về bắt đầu cuộc sống của họ bằng chạy thận, một tổ chức của bệnh viện có thể sẽ hỗ trợ.

Hội thận Hoa Kỳ đưa ra các hướng dẫn thực hành lâm sang để dừng hoặc không bao giờ lọc máu cho những bệnh nhân không lựa chọn lọc máu, có 10 khuyến cáo ở người lớn và 9 cho trẻ nhỏ. Hướng dẫn nhấn mạnh về những chia sẻ quyết định, thông tin đồng ý hoặc từ chối, đánh giá tiên lượng, và một thời gian thử nghiệm hạn chế của lọc máu được chỉ đinh. Khuyến cáo ở người lớn được tổng hợp trong bảng 2.2. Bệnh nhân vó nhiều bệnh ở cơ quan khác thận, hoặc với bệnh ác tính, có thỉnh thoảng không thể chạy thận mạn. Ví dụ, bệnh nhân có bệnh gan mà có cổ chướng, bệnh não, dễ chảy máu, và tụt huyết áp. Đó là cá vấn đề phối hợp có thể gây khó khăn, và điều trị lọc máu có thể gây tụt huyết áp quá nhiều hoặc gây ra tình trạng thừa dịch. Trong một vài trường hợp bệnh nhân, chạy thận là vô ích. Sự vô ích là một nguyên tắc đạo đức mà có thể làm lên một ký do quyết định không bắt đầu lọc máu. Nói một cách khác, bệnh nhân đó sẽ có một cuộc sống chất lượng và thuyên giảm khi suy các cơ quan khác với loại bỏ dịch, cân bằng điện giải, cải thiện dinh dưỡng bằng quản lý bệnh nhân ESRD.