Nỗi đau của người mẹ hiến thận cho người con bị “Suy Thận” nhưng không có tiền để ghép

Có nguồn thận nhưng không đủ tiền để chi trả cho ca phẫu thuật “Ghép Thận” là nỗi đau của người bị suy thận nói chung và trường hợp riêng gần đây xảy ra tại Đà Nẵng là trường hợp của mẹ con bà Nguyễn Thị Bình,câu chuyện như sau:

‘Giờ chỉ có ghép thận kịp thời là cứu được con tôi. Qua xét nghiệm, thận của tôi thích ứng được với cháu, nhưng không thể vay đâu ra tiền…’.

Tham khảo:

Đó là những lời đau đớn của bà Nguyễn Thị Bình (45 tuổi, ngụ tổ 22, P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Con gái đầu của bà là Phùng Thị Thu Hà (24 tuổi), phát hiện mắc bệnh thận suy thận mạn khi đang làm công nhân khu công nghiệp An Đồn (Đà Nẵng), bệnh ngày càng trở nặng. Hà được xác định suy thận mạn giai đoạn cuối, thiếu máu, viêm phổi và đang được điều trị tích cực bằng kháng sinh, chạy thận nhân tạo, truyền máu.

Bác sĩ Đặng Anh Đào, Trưởng khoa Nội thận tiết niệu – Nội tiết (Bệnh viện Đà Nẵng), cho biết điểm đặc biệt của ca này là người mẹ đủ điều kiện về sức khỏe, hòa hợp về miễn dịch và chỉ số xét nghiệm để có thể chia bớt cho con gái một quả thận. Tuy nhiên, chi phí cấy ghép và hậu phẫu quá cao so với hoàn cảnh gia đình.

“Không chỉ bản thân gia đình cố xoay xở, vay mượn để thực hiện cấy ghép cứu cháu, mà ngay cả bác sĩ chúng tôi cũng tìm mọi cách vận động các nhà hảo tâm chia sẻ chi phí thuốc men, xét nghiệm cho bệnh nhân…”, bác sĩ Đào chia sẻ. Để chuẩn bị cho việc ghép thận, Hà và mẹ đã làm hàng trăm xét nghiệm trong gần 1 năm qua.

Trong khi món nợ hơn 30 triệu đồng từ những lần đưa Hà đi cấp cứu chưa thể trả nổi, thì chi phí ghép thận gần 150 triệu đồng thực sự trở thành nỗi ám ảnh với cả gia đình. “Nợ đuổi sau lưng mà mạng sống của con thì đếm từng ngày, qua những lần chạy thận cấp cứu. Mẹ chia được cho con một quả thận thì con phải ráng mà cầm cự chờ mẹ, con ơi…”, bà Bình ôm cánh tay đang chạy thận của con gái, ứa nước mắt nói.

Éo le chưa dừng lại ở đó. Trong khi hai mẹ con bà Bình đang kiên trì chạy thận ở Khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Đà Nẵng) thì cách đó vài hành lang, tại Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, đứa em gái 16 tuổi của Hà cũng vừa nhập viện phẫu thuật sau tai nạn giao thông gãy xương vai. Một mình bà Bình chạy tới chạy lui hai nơi để chăm hai đứa con gái. “Cực mấy tôi cũng chịu được, cực thêm nữa cũng không sao. Chỉ mong Hà có được cơ hội ghép thận, để sống tiếp, vì nó còn trẻ quá”, bà Bình nghẹn giọng.