Những phương pháp điều trị bệnh tiểu đường

Những phương pháp dùng để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả nhất

 • Kiểm soát lượng đường trong máu của bạn
 • Kiểm soát huyết áp của bạn
 • Kiểm soát cholesterol của bạn
 • Theo chế độ ăn kiêng
 • Không hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá
 • Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần
 • Giữ cân nặng khỏe mạnh

Kiểm soát lượng đường trong máu của bạn

Giữ cho lượng đường trong máu của bạn trong một phạm vi lành mạnh có thể giúp bảo vệ thận của bạn. Một chế độ ăn uống tiểu đường đặc biệt, tập thể dục và thuốc có thể giúp bạn giữ mức đường huyết khỏe mạnh. Bạn sẽ cần phải kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên để biết làm thế nào bạn đang làm.

Khi bạn có các cuộc hẹn khám bác sĩ, bạn có thể sẽ có xét nghiệm máu để kiểm tra hemoglobin A1C của bạn. Đây là một xét nghiệm máu cho bác sĩ biết đường huyết của bạn đã hoạt động như thế nào trong 2 hoặc 3 tháng qua. Hỏi bác sĩ về kết quả A1C của bạn. Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường nên có A1C dưới 7%.

Để kiểm tra lượng đường trong máu của bạn ở nhà, bạn sẽ sử dụng máy đo đường huyết (còn được gọi là máy đo đường huyết). Bạn có thể lấy đồng hồ tại cửa hàng thuốc địa phương, bệnh viện, phòng khám hoặc trực tuyến. Bác sĩ có thể giúp bạn tìm một đồng hồ phù hợp với bạn. Hầu hết các chính sách bảo hiểm sẽ giúp thanh toán cho nguồn cung cấp thử nghiệm của bạn.

Bác sĩ có thể chỉ cho bạn cách sử dụng đồng hồ của bạn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn mức độ thường xuyên để kiểm tra lượng đường trong máu của bạn và mức độ đường trong máu của bạn nên được.

Trong hầu hết các trường hợp, mức đường trong máu của bạn nên là:

 • Giữa 70 và 130 TRƯỚC KHI ăn;
 • Ít hơn 183 khoảng 2 giờ SAU ăn;
 • Từ 90 đến 150 trước khi đi ngủ.

In biểu đồ này để theo dõi lượng đường trong máu của bạn.

Cho bác sĩ biết nếu đường huyết của bạn thường quá cao hoặc quá thấp. Nếu lượng đường trong máu thấp, hãy ăn một viên thuốc đường, nho khô, kẹo cứng hoặc mật ong. Bạn cũng có thể uống nước trái cây, sữa hoặc đồ uống có đường. Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn một lần nữa sau 15 phút để chắc chắn rằng nó đang trở nên cao hơn.

Cho bác sĩ biết nếu điều này xảy ra nhiều lần.

Kiểm soát huyết áp của bạn

Huyết áp cao là nguyên nhân thứ 2 gây suy thận. Có cả bệnh tiểu đường và cao huyết áp khiến bạn dễ bị bệnh thận và bệnh tim hơn.

Huyết áp khỏe mạnh dưới 120/80 (hoặc 120 trên 80). Hỏi bác sĩ về mức độ thường xuyên bạn nên kiểm tra huyết áp.

Kiểm soát cholesterol của bạn

Cholesterol là chất sáp, chất béo trong máu. Có cholesterol cao và tiểu đường khiến bạn dễ bị bệnh thận, bệnh tim hoặc đột quỵ hơn. Cholesterol cao cũng có thể làm cho bệnh thận tiểu đường của bạn trở nên tệ hơn nhanh hơn.

Có hai loại cholesterol bạn nên chú ý: HDL (cholesterol “tốt”) và LDL (cholesterol “có hại”). Đối với hầu hết mọi người, mức cholesterol bình thường là:

 • Tổng lượng cholesterol: dưới 200
 • HDL (cholesterol “tốt”): trên 40
 • LDL (cholesterol xấu): dưới 100.

Chất béo trung tính của bạn cũng rất quan trọng. Triglyceride là một loại chất béo trong máu của bạn. Đối với hầu hết mọi người, mức chất béo trung tính lành mạnh thấp hơn 150.

Nói chuyện với bác sĩ về mức độ cholesterol và chất béo trung tính của bạn và cách bạn có thể kiểm soát chúng.

Theo chế độ ăn kiêng

Những gì bạn ăn và uống ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Hãy hỏi bác sĩ, chuyên viên dinh dưỡng hoặc nhà giáo dục tiểu đường của bạn về:

 • Ăn gì
 • Ăn bao nhiêu
 • Bao lâu để ăn.

Chọn thực phẩm lành mạnh, ăn các bữa ăn nhỏ hơn và ăn thường xuyên hơn có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các vấn đề. Medicare và nhiều chính sách bảo hiểm tư nhân sẽ giúp chi trả cho các cuộc hẹn với một chuyên viên dinh dưỡng hoặc giáo dục tiểu đường. Kiểm tra với nhà cung cấp bảo hiểm của bạn để tìm hiểu xem chính sách của bạn có bao gồm liệu pháp dinh dưỡng y tế (MNT) hay không.

Không hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá

Sử dụng thuốc lá (hút thuốc hoặc nhai) có thể làm cho vấn đề về thận tồi tệ hơn. Nếu bạn sử dụng thuốc lá, việc bỏ thuốc lá có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh thận hoặc giúp ngăn ngừa bệnh thận trở nên tồi tệ hơn nếu bạn đã mắc bệnh này.

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần

Tập thể dục có thể giúp cơ thể bạn sử dụng insulin tốt hơn. Điều này giúp dễ dàng giữ mức đường trong máu khỏe mạnh hơn. Tập thể dục cũng giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol của bạn.

Để có được nhiều lợi ích nhất, tập thể dục ít nhất 30 phút, năm ngày một tuần. Nếu điều đó có vẻ quá nhiều, hãy bắt đầu từ từ và làm việc theo cách của bạn. Tìm các hoạt động vui chơi mà bạn thích. Hãy thử đi bộ với một người bạn, nhảy múa, bơi lội hoặc chơi thể thao. Thêm hoạt động nhiều hơn một chút vào thói quen của bạn có thể giúp bạn.

Hãy chắc chắn để nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục.

Giữ cân nặng khỏe mạnh

Giữ cân nặng khỏe mạnh có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh thận. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về mức độ bạn nên cân nhắc. Nếu bạn thừa cân, chỉ mất một vài cân Anh có thể tạo ra sự khác biệt lớn.