Thải ghép

Cần hỗ trợ tư vấn - Nhấp vào đây

Bạn có thể giúp ngăn chặn sự thải ghép bằng cách dùng thuốc và thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, nhưng quan trọng nhất là bạn phải theo dõi các dấu hiệu thải ghép, ví dụ như sốt hay đau nhức ở các khu vực của thận mới hoặc thay đổi lượng nước tiểu thải ra. Nếu có sự thay đổi trong những điều trên, hãy báo ngay cho các bác sĩ.

Thậm chí nếu bạn đã làm tất cả mọi thứ theo sự hướng dẫn của bác, cơ thể bạn vẫn có thể từ chối quả thận mới và bạn có thể cần phải quay trở lại chạy thận nhân tạo. Ngoài ra bạn cũng có thể quay trở lại danh sách chờ hiến thận và tìm một quả thận khác phù hợp với mình hơn.

Tác dụng phụ của thuốc ức chế miễn dịch

Thuốc ức chế miễn dịch có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn, có thể dẫn đến nhiễm trùng. Một số loại thuốc cũng có thể thay đổi diện mạo của bạn. Khuôn mặt bạn có thể đầy đặn hơn; bạn có thể tăng cân hoặc xuất hiện mụn trứng cá hoặc tóc trên khuôn mặt. Dù vậy không phải tất cả các bệnh nhân uống thuốc đều có những tác dụng phụ này, chế độ ăn uống hợp lý và trang điểm có thể giúp làm giảm các tác dụng phụ.

Thuốc ức chế miễn dịch làm việc bằng cách làm giảm khả năng hoạt động của các tế bào miễn dịch. Ở một số bệnh nhân, trong thời gian dài, suy giảm khả năng miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Một số thuốc ức chế miễn dịch gây đục thủy tinh thể, bệnh tiểu đường, thừa acid dạ dày, huyết áp cao, và các bệnh về xương. Khi sử dụng thời gian dài, các loại thuốc này cũng có thể gây ra tổn thương ở gan hoặc thận ở một số ít bệnh nhân.

Nói chung, để ca ghép thận thành công cần sự nỗ lực phối hợp của toàn bộ đội ngũ y bác sĩ, bao gồm bác sĩ chuyên khoa thận, bác sĩ phẫu thuật, dược sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và nhân viên xã hội, nhưng thành viên quan trọng nhất tham gia chăm sóc sức khỏe chính là bạn và gia đình bạn. Do đó, quan trọng là bạn và các thành viên trong gia đình tìm hiểu và biết rõ về căn bệnh. Khi đó, bạn có thể giúp đỡ đội ngũ bác sĩ và mang lại kết quả tốt nhất có thể cho bản thân bạn sau phẫu thuật cấy ghép thận.

Những vấn đề sức khỏe nào có thể xảy ra sau khi cấy ghép thận?
Đánh giá bài viết !