Nghi ngờ “Suy thận” không được bỏ qua 10 triệu chứng sau đây

Bạn đang nghi ngờ mình bị “SUY THẬN” nhưng chưa có điều kiện để đi khám.Thì nên đọc bài viết sau để biết 10 triệu chứng có thể gây ra nguy cơ bị “Suy thận cấp” và “Suy thận mãn”.

suy thận
Biểu hiện suy thận
[su_box title=”Quan Tâm” style=”soft” box_color=”#296da2″ title_color=”#ffffff” radius=”0″]Quan tâm:

1.Nguyên nhân sâu xa dẫn đến “SUY THẬN” cấp ít người biết

2.10 lưu ý “cực kỳ” quan trọng khi “Bán Thận” tại Việt Nam

[/su_box]

VAI TRÒ CỦA THẬN ĐỐI VỚI CƠ THỂ

vai trò của thận
Vai trò của thận
 • Giữ cân bằng dịch trong cơ thể, các chất khoáng mà cơ thể cần để duy trì hoạt động bình thường
 • Loại bỏ các sản phẩm giáng hóa của protein (trong thực phẩm) như urê, creatinine (tạo ra trong tiến trình vận động cơ bắp)
 • Giải phóng một số hormon thiết yếu vào máu như renin (điều hòa huyết áp), erythropoietin (EPO) giúp tủy xương tạo hồng cầu và hoạt hóa vitamin D để hấp thụ canxi trong thức ăn nhằm tăng cường cho xương.

Các triệu chứng đặc thù bệnh SUY THẬN 

(Các triệu chứng sau đây là những triệu chứng thường gặp có thể gây nên bệnh “Suy thận cấp” hay “Suy thận mãn“)

Triệu chứng gây suy thận
Triệu chứng gây suy thận
 1. Thay đổi khi đi tiểu: Những thay đổi như tiểu nhiều vào đêm, nước tiểu có bọt, lượng nước tiểu nhiều hơn/ít hơn bình thường và nước tiểu có màu nhợt/màu tối, nước tiểu có máu, cảm thấy căng tức hay đi tiểu khó khăn…
 2. Phù: Thận bị hỏng không loại bỏ được chất lỏng dư thừa nữa, do vậy chất lỏng tích tụ trong cơ thể khiến bạn bị phù ở chân, cổ chân, bàn chân, mặt…
 3. Mệt mỏi: Những quả thận khỏe mạnh tạo ra một hormon gọi là erythropoietin, hormon này thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang ôxy. Khi thận bị hỏng, chúng tạo ra ít erythropoietin hơn, cơ thể có ít các tế bào hồng cầu vận chuyển ôxy hơn, nên các cơ và đầu óc của bạn mệt đi nhanh chóng. Tình trạng này được gọi là thiếu máu do suy thận.
 4. Ngứa: Thận có chức năng loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi máu. Khi thận bị suy, sự tích tụ của các chất thải này trong máu có thể gây ngứa ở da.
 5. Hơi thở có mùi amoniac: Sự tích tụ của các chất thải trong máu (được gọi là chứng urê huyết) có thể khiến thức ăn có vị khác đi và khiến hơi thở có mùi. Bạn cũng nhận thấy rằng bạn không thích ăn thịt nữa.
 6. Buồn nôn và nôn: Do urê huyết gây nên tình trạng buồn nôn và nôn.
 7. Thở nông: Đó là do chất lỏng dư thừa trong cơ thể tích tụ trong hai lá phổi kèm theo tình trạng thiếu máu (sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu vận chuyển ôxy) sinh ra chứng thở nông.
 8. Ớn lạnh: Thiếu máu có thể khiến bạn cảm thấy lúc nào cũng lạnh, thậm chí đang ở trong phòng có nhiệt độ ẩm.
 9. Hoa mắt, chóng mặt và mất tập trung: Thiếu máu khiến não không được cung cấp đủ ôxy. Điều này có thể ảnh đến trí nhớ, gây mất tập trung, hoa mắt và chóng mặt.
 10. Đau lưng/cạnh sườn: Một số bệnh nhân bệnh thận có thể bị đau ở lưng hay sườn.

Kết luận VỀ BIỂU HIỆN SUY THẬN

Trên đây là những triệu chứng có nguy cơ cao gây nên bệnh “Suy thận” mà rất ít người không ngờ đến.Các triệu chứng này thường giống như các triệu chứng của các bệnh nhẹ như “Ho,cảm cúm,thay đổi thời tiết…”.Hơn nữa người Việt Nam mình thường rất chủ quan xem nhẹ vấn đề về sức khỏe nên không đi khám định kì 6tháng/lần để kịp phát hiện bệnh.

Vậy mong rằng qua bài viết này có thể giúp mọi người nhận biết được các triệu chứng của bệnh “Suy thận” sớm hơn.

Lời khuyên: Không nên chủ quan về sức khỏe của bản thân.Nên đi kiểm tra định kì 3-6 tháng/lần để phòng và phát hiện bệnh sớm hơn để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra cho bản thân.

Cảm ơn các độc giả đã xem bài viết này

Hãy chia sẻ bài viết này cho người thân,bạn bè

Để họ có thể phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm hơn,tránh nguy cơ bị “Suy thận”.