Người suy thận độ 1 nên ăn gì để hồi phục nhanh chóng

Khi phát hiện ra bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh suy thận thì đã đến lúc bạn phải thay đổi lối sống, đặc biệt là chế độ ăn. 

Do thận vẫn hoạt động tốt ở trong giai đoạn này vì vậy trọng tâm của chế độ ăn dành cho những người suy thận giai đoạn 1 là bảo tồn chức năng thận, giảm huyết áp (những người bị huyết áp) và kiểm soát đường huyết (những người mắc bệnh tiểu đường). Để biết bệnh suy thận độ 1 | nên ăn gì hợp lý nhất thì trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nhé. 

1. Tại sao dinh dưỡng tốt lại quan trọng đối với người mắc bệnh suy thận độ 1

Người suy thận độ 1 nên ăn gì để hồi phục nhanh chóng

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh là quan trọng đối với tất cả chúng ta, nhưng nó thậm chí còn quan trọng hơn nếu như bạn đang mắc bệnh suy thận loại 1. Dinh dưỡng là rất quan trọng bởi: 

– Cung cấp năng lượng để thực hiện các công việc hàng ngày của bạn

– Ngăn ngừa nhiễm trùng

– Tránh mất cơ bắp

– Giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh

– Làm chậm sự tiến triển của bệnh suy thận sang các cấp độ khác. 

2. Những điều cơ bản trong chế độ ăn uống của người mắc suy thận độ 1

Một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp cho bạn lượng protein, calo, vitamin và khoáng chất phù hợp mỗi ngày. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì hoạt động thể chất và uống tất cả các loại thuốc theo quy định là những phần quan trọng để giữ cho bạn khỏe mạnh và giảm thiểu sự phát triển của bệnh sang những giai đoạn khác. 

3. Bạn có cần thay đổi chế độ ăn nếu mắc suy thận độ 1?

Người suy thận độ 1 nên ăn gì để hồi phục nhanh chóng 1

Thận của bạn giúp giữ cân bằng các chất dinh dưỡng và khoáng chất trong cơ thể. Nhưng nếu bạn bị suy thận thì thận của bạn không thể thực hiện tốt nhiệm vụ này. Khi đó, bạn cần phải thực hiện một số thay đổi đối với chế độ ăn uống của mình. 

Theo những lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ khoa tiết niệu: Thay đổi chế độ ăn uống là cực kỳ quan trọng nếu bạn đang mắc bệnh suy thận, kể cả ở giai đoạn nhẹ nhất. Nó giúp kiểm soát tốt hơn bệnh tiểu đường, ổn định huyết áp và giúp tình trạng bệnh không bị nặng hơn. 

4. Bệnh suy thận độ 1 | Nên ăn gì hợp lý nhất !

Với trái cây, rau, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít và không béo, protein từ thịt nạc, thực phẩm ít natri,… chế độ ăn dành cho những người suy thận độ 1 này cũng tương tự như chế độ ăn để ngăn chặn tăng huyết áp. Sự khác biệt chính là chế độ ăn của người suy thận độ 1 ở giai đoạn đầu giới hạn bởi thịt và sữa để đạt được lượng protein vừa phải. 

Một vài gợi ý trong chế độ ăn uống của bệnh suy thận độ 1 bao gồm: 

– Ăn nhiều các loại hoa quả, rau xanh tươi. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt. 

– Hạn chế sữa nhiều chất béo bao gồm sữa, sữa chua, món tráng miệng đông lạnh, phô mai kem,..

– Nên ăn các loại thịt gia cầm, hải sản hoặc các loại thịt nạc (giới hạn ở mức 170g hoặc ít hơn mỗi ngày dựa theo nhu cầu ăn uống của bạn). Tránh ăn thịt đỏ, thịt chiên, thay vào đó hay luộc hoặc nướng chúng.

– Tránh ăn các loại thực phẩm chế biến, đặc biệt là những loại thực phẩm chứa nhiều photpho

– Giảm lượng natri – khuyến nghị là 1.500 đến 2.300 mg / ngày.

– Bổ sung tinh bột từ các loại thực phẩm như: khoai lang, bún, mì gạo, khoai sọ, miến dong,.. hoặc những loại tinh bột có lượng đường thấp khác. 

– Hạn chế uống rượu, bia và đặc biệt là không được hút thuốc lá

– Tránh ăn nội tạng từ các loại động vật.

– Điều chỉnh lượng calo để đạt được trọng lượng khỏe mạnh. Bắt đầu bằng cách ăn uống điều độ, ăn trái cây và rau quả và ăn một phần chất béo lành mạnh thích hợp.

Vì ở giai đoạn 1, người mắc bệnh suy thận hầu như không cảm thấy bất kỳ sự thay đổi hay khác biệt nào. Nhưng trên thực tế, ngay cả những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể giúp duy trì các chức năng thận trong một thời giai dài. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề “Bệnh suy thận độ 1 | Nên ăn gì hợp lý nhất“. Mong rằng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp bạn cải thiện được tình hình sức khỏe mà bản thân đang gặp phải nhé.