Một số dấu hiệu của tăng phospho máu trên bệnh nhân thận mạn

Đa số bệnh nhân thận mạn, bệnh nhân lọc máu có tăng phospho máu đều diễn ra thầm lặng, gần như không thấy biểu hiện triệu chứng trên lâm sàng hoặc các biểu hiện không đặc hiệu. Vôi hóa mạch máu là một trong những hậu quả của tăng phospho máu, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng trên hệ thống tim mạch và tử vong. Tuy nhiên ở ngay trên bệnh nhân thận mạn giai đoạn 3-4 không có bất cứ biểu hiện nào về vấn đề tim mạch , khi chụp mạch có đến 55% bệnh nhân đã bị vôi hóa mạch (chỉ số vôi hóa CAC>0).

Khi bệnh nhân thận mạn, bệnh nhân lọc máu có các dấu hiệu lâm sàng như đau xương khớp, cảm giác kiến bò, ngứa, phát ban… thì khi đó thường bệnh nhân đã bị tăng phospho máu ở mức độ vừa đến nặng (tức là trên >1.76 mmol/L). Khi có các biến chứng trên tim mạch như suy tim, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, trầm cảm, gãy xương… là lúc đó tăng phospho máu ở mức độ rất nặng rồi.

✳️Các triệu chứng khác cũng thường thấy trên bệnh nhân tăng phospho máu như chuột rút, mệt mỏi, đau đầu, khó thở, chán ăn, buồn nôn, nôn, rối loạn giấc ngủ. Mặc dù các triệu chứng này có tính đặc hiệu không cao tuy nhiên đây là dấu hiệu sớm hơn để có thể nhận biết tình trạng tăng phospho máu trên lâm sàng. Vì vậy, khi bệnh nhân gặp những triệu này cần hỏi hoặc yêu cầu xét nghiệm thêm nồng độ phospho trong máu.
Tăng phospho máu khi kết quả xét nghiệm nồng độ phospho huyết thanh > 1.45 mmol/L (> 4.5 mg/dL)