Hiến thận có ảnh hưởng tới sức khoẻ và chức năng sinh lý không?

Hiến thận là hành động nhân văn và có giá trị rất lớn trong xã hội. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý những điểm sau đây nếu muốn hiến nội tạng.

 


1.Hiến thận là gì và ai có thể hiến ?

Hiến thận là hành động cao cả

Hiến thận là “trao đi một phần nội tạng thận” trong cơ thể người khỏe mạnh cho người bệnh đang bị suy giảm chức năng thận. Người nhận thận thường là người bệnh Suy thận mãn tính.

Mục đích của việc hiến tạng (Bao gồm hiến thận) 

Nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn, cả nước hiện có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn cần được ghép thận. Về ghép gan, chỉ tính tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội đã có trên 1.500 người có chỉ định ghép gan. Hiện cả nước có khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc và hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi…

Ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bệnh suy tạng giai đoạn cuối bằng cách lấy tạng của người hiến để ghép cho người bệnh. Ngoài thận và gan có thể hiến tặng khi người hiến còn sống, hầu hết các mô và tạng khác chỉ được lấy và ghép cho người bệnh khi người hiến mô, tạng đã chết, chết não.

Một người chết não hiến tạng có thể cứu sống cho hơn 10 người khác.

Pháp luật quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự có quyền hiến mô, tặng bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc sau khi chết. (Điều 5 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác).

2.Hiến thận có ảnh hưởng gì về sức khỏe không?

Hiến- thận- ở -đâu -uy - tín?-Hiến- thận- có- ảnh- hưởng- tới- sức- khoẻ- và- sinh- lý?
Ảnh hưởng của hiến thận đến sức khỏe
  • Việc hiến không làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng sức khỏe của người hiến. Tuy nhiên, việc này cũng dẫn đến làm tăng các nguy cơ phát triển các chứng bệnh về thận sau này.
  • Sau khi hiến, người hiến vẫn được tham gia các hoạt động thể dục thể thao bình thường. Mặc dù vậy vẫn nên hạn chế các môn có cường độ vận động mạnh như: bóng đá, bóng bầu dục…
Lí do thận có thể được hiến tặng:

3. Sau khi hiến có thể sinh con không?

  • Việc có thai là do sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng, không liên quan đến việc  chỉ còn một quả thận. Sau khi hiến bạn vẫn có thể sinh con bình thường.
  • Nếu người hiến là phụ nữ nếu muốn sinh con phải khám thai và theo dõi thai thật kỹ theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

4.Phẫu thuật hiến thận có đau không ? Bao nhiêu ngày có thể xuất viện?

  • Phẫu thuật có vết mổ dài từ 7 đến 10cm. Với tiến bộ y học ngày nay, phẫu thuật hiến thận 2018 bằng dao điện sẽ không gây chảy máu và phương pháp gây mê nên vết mổ sẽ không đau nhiều và nhanh lành.
  • Tính từ lúc phẫu thuật bạn sẽ thuốc mê sẽ có tác dụng từ 6->9h. Nếu thể trạng tốt sau 3 ngày tính  lúc mổ bạn sẽ được hồi phục sức khỏe. 10 ngày sau bạn có thể xuất viện nếu được chỉ định của bác sĩ.Và cắt chỉ trong khoảng 21 ngày.

5. Nên hiến thận ở đâu uy tín?

Rất nhiều người muốn hiện thận nhưng lại không biết hiến thận ở đâu cho an toàn.

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập có nhiệm vụ chính trong việc điều phối việc lấy, ghép mô, tạng để cứu chữa người bệnh theo đúng quy định của pháp luật và đạo đức.

Tham khảo bài viết sau: Đăng kí hiến thận ở đâu uy tín 2018 ?

6.Quyền lợi của người hiến thận?

Hiến- thận- ở -đâu -uy - tín?-Hiến- thận- có- ảnh- hưởng- tới- sức- khoẻ- và- sinh- lý?
Quyền lợi của người hiến thận
  • Với những người hiến mô nói chung và hiến thận nói riêng: Người đã hiến mô (khi còn sống) được chăm sóc, phục hồi sức khoẻ miễn phí ngay sau khi thực hiện việc hiến mô tại cơ sở y tế.
  • Quyền lợi của người hiến khi còn sống: Được chăm sóc, phục hồi sức khỏe miễn phí ngay sau khi thực hiện việc hiến tại cơ sở y tế. Người hiến còn được khám sức khỏe định kỳ miễn phí.
  • Được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí 100% trọn đời. Bên cạnh đó sẽ được ưu tiên ghép mô, tạng khi có chỉ định ghép của cơ sở y tế. Đặc biệt hơn người hiến còn được tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.
  • Quyền lợi của người hiến sau khi chết, chết não, hiến xác: Người đã hiến sau khi chết, chết não, hiến xác được truy tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

7.Trường hợp nào bị cấm hiến, lấy, ghép tạng?

Theo quy định tại điều 5 của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác thì chỉ những người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác. Như vậy, nếu không đủ các điều kiện trên, sẽ bị nghiêm cấm hiến, lấy và ghép tạng.

Bên cạnh đó, việc hiến tặng mô, tạng còn phải bảo đảm nguyên tắc, tự nguyện đối với người hiến, người được ghép. Vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học, không nhằm mục đích thương mại. Đồng thời, phải giữ bí mật về các thông tin có liên quan đến người hiến, người được ghép, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Ngoài ra, việc hiến, lấy, ghép tạng còn phải tuân thủ quy định tại Điều 11 (Các hành vi bị nghiêm cấm) của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác như: Lấy trộm mô, bộ phận cơ thể người; lấy trộm xác; ep buộc người khác phải cho mô, bộ phận cơ thể người hoặc lấy mô, bộ phận cơ thể của người không tự nguyện hiến…

8.Lời khuyên

Hy vọng rằng, chúng ta sẽ có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh với cả hai thận còn nguyên vẹn, đừng dại dột đánh đổi nó chỉ để lấy một chiếc… iPhone hay giá trị vật chất phù phiếm nào đó.

Một người hiến tặng mô, tạng cho những người bị bệnh thì đó không chỉ là một món quà vô giá mà còn là cơ hội mang lại sự sống cuối cùng cho những người đang bị suy tạng giai đoạn cuối cần phải thay thế tạng, vì vậy món quà đó phải được trao một cách công bằng cho tất cả mọi người, không phân biệt giàu nghèo vì ai cũng có quyền được sống, quyền được chữa bệnh, pháp luật quy định và thiết lập sự bình đẳng đó.

Trả lời