Ghép thận và ghép thận bị đào thải và những điều bạn quan tâm

Ghép thận bị đào thải

Ghép thận bị đào thải nguyên nhân do đâu và những biểu hiện ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Ghép thận bị đào thải là hiện tượng không mong muốn sau phẫu thuật, thận mới không được thích ứng và có cơ chế bị đào thải. Tìm hiểu về điều này sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn diện và đầy đủ.

Tìm hiểu về ghép thận bị đào thải

Ghép thận và ghép thận bị đào thải những điều bạn quan tâm

Ghép thận là gì?

Ghép thận không phải là phương pháp cắt bỏ thận bệnh rồi ghép một quả thận mới vào đúng vị trí cũ mà ghép thận là việc lấy một quả thận của người khỏe mạnh hoặc một quả thận còn tốt của người đã bị chết não để ghép vào bụng (thực chất là ngoài ổ bụng vì thận ghép ở ngoài màng bụng) của bệnh nhân.

Thận mới sẽ dễ dàng thích nghi ở môi trường mới khi được ghép vào vùng hố chậu bên phải hoặc bên trái. Động mạch và tĩnh mạch của quả thận được ghép sẽ được nối với động mạch và tĩnh mạch chậu cùng bên, niệu quản thận ghép sẽ được khâu nối vào bàng quang. 

Ghép thận là việc làm tương đói khó đòi hỏi phải làm sao để cơ thể người bệnh không đào thải qua thận mới. Đó cũng là vấn đề được các bác sĩ rất quan tâm, cần có chế độ theo dõi và thăm nắm tình hình người bệnh sau phẫu thuật chặt chẽ để kịp thời phát hiện và điều trị những biểu hiện bất thường nhất.

Thăm khám kịp thời theo đúng lịch trình để phát hiện ghép thận bị đào thải hay không

Việc thực hiện chặt chẽ thời gian tái khám đối với bệnh nhân ghép thận là rất quan trọng. Những biểu hiện bất thường và những điều phản ứng khác thường khi ghép thận sẽ được các bác sĩ nắm bắt kịp thời từ đó sẽ đưa ra được các hướng điều trị thích hợp đối với các dấu hiệu không mong muốn.

Thời gian khám

Tháng đầu sau khi xuất viện: 10 ngày tái khám 1 lần

Tháng thứ 2 sau khi xuất viện: 15 ngày tái khám 1 lần

Tháng thứ 3 đến tháng thứ 6: mỗi tháng tái khám 1 lần

Sau 6 tháng ghép thận nếu bạn cảm thấy trong người không có gì khác lạ hay khó chịu thì có thể 2-3 tháng đi tái khám một lần và ngược lại nếu bạn cảm thấy trong cơ thể có điều bất thường thì bạn nên đi khám lại ngay lập tức.

Ngoài ra người bệnh cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bản thân sau khi phẫu thuật

Sau khi ghép thận bệnh nhân phải dùng thuốc ức chế miễn dịch suốt quãng thời gian còn lại của đời mình. Khi sử dụng loại thuốc này bạn cần tuân theo sự chỉ định của bác sỹ bởi đây là loại thuốc có độc tính cao. Bạn phải uống thuốc theo đúng giờ, khi có bất cừ kiến chứng hay tác dụng phụ bạn cần đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh để kiểm tra.

Thăm khám định kỳ
Thăm khám định kỳ

Nguyên nhân ghép thận bị đào thải 

Mảnh ghép bị mất chức năng được xác định là nguyên nhân chính làm cho thận bị đào thải. Khi mảnh ghép không thích ứng, không được cơ thể mới tiếp nhận và thích ứng thì quả thận đó cũng sẽ không thực hiện được các chức năng của mình.

Các quá trình của việc thải ghép:

Khởi đầu mảnh ghép được nhận ra là mô lạ, quá trình này biểu hiện ở tại chỗ mô ghép và ở cả hoạt động của hệ thống miễn dịch, liên quan tới tế bào lympho T-CD4, T-CD8, tế bào lympho B, tế bào giết tự nhiên (NK), đại thực bào và các cytokin.

Tổn thương viêm hình thành tại mô ghép do đáp ứng của hòa hợp tổ chức, gây ra hoại tử và phá hủy mô ghép.

Bệnh nhân bị suy thận điều trị

Phân loại thải ghép:

  1. Thải ghép tối cấp.
  2. Thải ghép cấp tính nhanh.
  3. Thải ghép cấp tính.
  4. Thải ghép mạn tính.

Mỗi loại thải ghép đều có những nguyên nhân và biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên đều có đặc điểm chung là mang đến điều không mong muốn cho người bệnh và bác  sĩ. Mỗi lần phẫu thuật ghép thận sẽ tốn một số tiền lớn nếu kết quả không như ý điều đó có nghĩa là số kinh phí đó và sự nỗ lực của người bệnh và bác sĩ đều là số không.