Ghép thận tại bệnh viện 103 | Những điều cần quan tâm nhất !

Ghép thận là gì?

Ghép thận bệnh viện là gì ?

Phẫu thuật ghép thận là một thủ tục liên quan đến việc loại bỏ một quả thận không khỏe mạnh và thay thế bằng thận khỏe mạnh từ một người hiến tặng. Thông thường, trong trường hợp này, bệnh nhân chỉ nhận được một quả thận là một quả thận mới và trong một số trường hợp hiếm hoi họ có thể nhận được hai quả thận. 

Xem thêm 1 số bài viết bổ ích khác

1. Ghép thận là gì – Ghép thận sống được bao nhiêu năm ?
2.Ghép thận khác nhóm máu khác gì so với ghép thận cùng nhóm máu?

Những thông tin tham khảo về việc “Ghép thận tại bệnh viện 103”

Ghép thận tại bệnh viện 103

Về người nhận thận và hiến thận tại bệnh viện 103

 • Người nhận thận: bị suy thận mạn tính giai đoạn IIIB – IV do nhiều nguyên nhân khác nhau; không bị bệnh gan hoặc viêm gan virus B hoặc C đang hoạt động, tải lượng virus <100 copies/ml; HIV âm tính; toàn trạng cho phép tiến hành phẫu thuật
 • Người hiến thận: từ người chết não hoặc người sống. Người sống hiến thận có thể cùng huyết thống hoặc không cùng huyết thống nhưng phù hợp nhóm máu hệ ABO; đọ chéo huyết thanh giữa người nhận và người hiến thận âm tính; không mang virus viêm gan B,C; HIV âm tính; không có bệnh thận-tiết niệu và các bệnh ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng  cuộc sống của người hiến thận; toàn trạng cho phép tiến hành phẫu thuật

 Về chi phí cho ghép thận

 • Chi phí cho cuộc ghép bao gồm: xét nghiệm cho cả người nhận và hiến thận, chi phí tiến hành phẫu thuật cho người hiến và người nhận thận, hậu phẫu dao động từ 200-300 triệu đồng.
 • Chi phí sau ghép: sau phẫu thuật người hiến thận không phải dùng thuốc. Người nhận thận do phải nhận tạng của người khác nên phải sử dụng thuốc suốt đời để chống đào thải thận ghép, do vậy phải tiêu tốn một khoản chi phí thường xuyên sau ghép bao gồm tiền thuốc chống thải ghép uống hàng ngày, tiền xét nghiệm định kỳ (máu, nước tiểu, định lượng nồng độ thuốc chống thải ghép). Nếu dùng các loại thuốc tốt nhất chi phí khoảng 10 – 12 triệu đồng/tháng trong năm đầu tiên, sau đó chi phí sẽ giảm dần còn khoảng 5-6 triệu đồng/tháng trong những năm tiếp theo.
 • Chế độ hiện hành:
  • Nếu bệnh nhân là quân nhân: được chi trả toàn bộ chi phí tuyển chọn, phẫu thuật, tiền xét nghiệm và thuốc chống thải ghép sau ghép
  • Nếu là bệnh nhân BHYT đã có đóng BHXH Các đối tượng khác: phải tự chi trả theo mức bảo hiểm , các thuốc khác và xét nghiệm chi trả theo chế độ như người không ghép thận.

 Về  ưu điểm của ghép thận so với thận nhân tạo, lọc màng bụng

 • Ghép thận là phương pháp tối ưu nhất cho người không may bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối. Cuộc sống của người được ghép thận kéo dài hơn nhiều so với người điều trị bằng lọc máu hay lọc màng bụng. Ghép thận sẽ làm cải thiện toàn bộ chất lượng cuộc sống của người bệnh, đưa bệnh nhân về tình trạng sức khỏe bình thường hoặc gần như bình thường nếu như người bệnh tuân thủ tốt các yêu cầu điều trị sau ghép. Sau ghép 3-6 tháng bệnh nhân có thể trở về vị trí công tác bình thường và hoàn toàn có thể tham gia các hoạt động lao động sản xuất, học tập, thể dục thể thao, xây dựng gia đình và sinh con như người khác. Ngoài việc uống thuốc hàng ngày và định kỳ kiểm tra bệnh nhân không phải đến bệnh viện để lọc máu như các phương pháp khác.
 • Hiện nay (năm 2011) đã có bệnh nhân ghép thận tại BV103 năm 1993, đến nay chức năng thận ghép vẫn tốt và sức khỏe bệnh nhân vẫn bình thường. Rất nhiều bệnh nhân đã ghép thận trên 10 năm với tình trạng sức khỏe tốt.

BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 TIẾN HÀNH THÀNH CÔNG CA GHÉP THỨ 500

( THỐNG KÊ THEO SỐ LIỆU TỔNG HỢP TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 (T6/2019) )

Ngày 17-6-2019, Bệnh viện Quân y tiến hành thành công ca ghép thận thứ 500, điều này một lần nữa khẳng định trình độ của đội ngũ y, bác sĩ mặc áo lính trong lĩnh vực ghép tạng nói chung, ghép thận nói riêng. Kể từ ca ghép đầu tiên 1992, sau 27 năm kĩ thuật ghép thận của Bệnh viện quân y 103 đã có nhiều phát triển vượt bậc.

BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 TIẾN HÀNH THÀNH CÔNG CA GHÉP THỨ 500

Số lượng ghép tăng nhanh

Trong vòng 25 năm từ 1992 đến 2017, Bệnh viện Quân y 103 đã tiến hành ghép 300 cặp thận. Tuy nhiên chỉ trong 2 năm 2017-2019, Bệnh viện đã ghép được 200 cặp, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, Bệnh viện Quân y 103 đã ghép 100 cặp. Nhiều tiến bộ khoa học công nghệ được ứng dụng trong tuyển chọn, trong mổ lấy thận, ghép thận, trong gây mê, hồi sức và điều trị sau ghép mang lại hiệu quả tốt. Trung bình một ngày Bệnh viện có thể ghép từ 3 đến 4 cặp thận, ghép thận đã trở thành kĩ thuật thường quy của Bệnh viện.

Kỹ thuật ghép ngày càng hoàn thiện

Nếu như trước đây một ca ghép thận phải mất từ 4 đến 6 h thì nay các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 103 chỉ mất 2h để tiến hành ca ghép. Nhiều kĩ thuật hiện đại đã được ứng dụng trong ghép thận mang lại hiệu quả tốt như: lấy thận ghép bằng phẫu thuật nội soi sau phúc mạc; kĩ thuật chuyển chuyển vị mạch máu trong ghép thận khi có tĩnh mạch thận ngắn; kĩ thuật Lich Gregoir cải tiến trong nối liệu quản và bàng quang giúp hạn chế các biến chứng tiết liệu. Vô cảm cho người nhận thận đã áp dụng gây tê ngoài màng cứng giúp bệnh nhân nhanh phục hồi và đỡ độc hại.

Điều trị sau ghép đạt kết quả tốt, chất lượng cuộc sống của Bệnh nhân ghép được cải thiện.

Quá trình điều trị sau ghép của Bệnh viện đã có nhiều chuyển biến. Đối với người cho thận chỉ sau 2-3 ngày là có thể trở lại sinh hoạt bình thường, đối với người nhận chỉ sau 1 tuần là có thể xuất viện. Nhiều thuốc ức chế miễn dịch mới được sử dụng mang lại hiệu quả tốt hơn. Kết quả theo dõi sau ghép thận cho thấy tỉ lệ sống sau ghép của Bệnh nhân tăng lên. Trường hợp ghép thận sống lâu nhất đến nay là 26 năm (bệnh nhân Lê Thanh N, ghép thận tại Bệnh viện 7/1993).

Trong những năm gần đây, lĩnh vực ghép tạng của Bệnh viện Quân y 103 nói chung, ghép thận nói riêng đã có những bước tiến mạnh mẽ. Các kết quả và tiến bộ trong ghép thận của Bệnh viện là rất đáng tự hào, mở ra phương pháp điều trị mới, hiệu quả cao ở trong nước cho các bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối, thúc đẩy nền y học trong nước phát triển và giúp chúng ta tiếp cận với trình độ ghép tạng trên thế giới mang lại nhiều lợi ích kinh tế, xã hội và nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Qua đó ta có thể thấy với những tích cực trong lãnh đạo, chỉ huy Bệnh viện và được sự đồng lòng nhất trí quyết tâm của cán bộ, nhân viên, hoạt động khoa học công nghệ của Bệnh viện đã đạt được những thành tích nhất định. Hiện Bệnh viện 103 là một trong những cơ sở thực hiện được số ca ghép thận nhiều nhất cả nước.

Xem thêm tại : http://www.benhvien103.vn/vietnamese/tin-tuc/benh-vien-quan-y-103-tien-hanh-thanh-cong-ca-ghep-thu-500/1700/

ĐỊA CHỈ BỆNH VIỆN QUÂN Y 103
Địa chỉ : 261 Phùng Hưng – Hà Đông – Hà Nội

Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết liên quan:

 1. Ghép thận ở bệnh viện 108 và những điều hữu ích cần biết
 2. Những thông tin về ghép thận ở bệnh viện bạch mai