Ghép thận là gì – Ghép thận sống được bao nhiêu năm ?

Ghép thận là gì,Ghép thận sống được bao nhiêu năm.Các thông tin hữu ích cho bệnh nhân có nhu cầu Ghép Thận

Chức năng của Thận

Cấu tạo của cơ quan thận:

Thận là một cơ quan trong hệ thống tiết niệu, có hai quả được tạo nên từ hai phần có hình như hạt đậu, nằm ở phần trên, mặt trước che phủ bởi phúc mạc, mặt sau là cơ thịt chắc khỏe của vùng lưng.

Nam giới trưởng thành có sức khỏe bình thường, mỗi quả thận nặng khoảng 134 – 148g, kích thước là 10cm × 5cm × 4cm, gần to bằng nắm đấm.Thận của phụ nữ nhỏ hơn thận nam giới một chút, thận bên trái nặng hơn bên phải.

Chức năng của thận trong cơ thể ?

Thận đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng như: bài tiết các chất độc hại sau khi cơ thể đã chuyển hóa thông qua sự bài tiết nước tiểu, điều hòa huyết áp, điều chỉnh cân bằng toan – kiềm, cân bằng nước – điện giải, tham gia biệt hóa hồng cầu, điều hòa chuyển hóa canxi – phốt pho…

Ghép thận là gì – Khi nào cần “Ghép Thận” ?

Khi nào cần Ghép Thận
Ghép thận là gì ? Khi nào cần Ghép Thận ?

   Ghép thận là không phải là cắt bỏ thận bệnh rồi ghép một quả thận mới vào đúng vị trí cũ. Thực chất ghép thận là việc lấy một quả thận của người khỏe mạnh hoặc một quả thận còn tốt của người đã bị chết não để ghép vào cơ thể bệnh nhân. Vị trí thuận lợi nhất để đặt thận mới thường là vùng hố chậu bên phải (cũng có thể là bên trái). Động mạch và tĩnh mạch thận ghép sẽ được nối với động mạch và tĩnh mạch chậu cùng bên, niệu quản thận ghép sẽ được khâu nối vào bàng quang. Người ta chỉ cắt bỏ 1 hoặc 2 thận bệnh lý trong một số trường hợp đặc biệt (thận đa nang quá to, thận bệnh bị viêm mãn tính nặng, hẹp động mạch thận nặng). Một người có thể được ghép thận được nhiều lần, nếu thận ghép bị hỏng.

Khi bệnh nhân bị các bệnh lý thận – tiết niệu khác nhau, nếu cả hai thận không còn khả năng đó và không có khả năng hồi phục thì được gọi là suy thận mạn giai đoạn cuối. Khi đó bệnh nhân chỉ sống được nhờ một trong ba biện pháp điều trị thay thế thận: thận nhân tạo, lọc màng bụng hoặc ghép thận, trong đó ghép thận là phương pháp điều trị lý tưởng nhất vì một quả thận ghép có thể đảm đương hoàn toàn chức năng của hai thận đã bị tổn thương. Trong khi hai phương pháp kia chỉ có thể thay thế được một phần chức năng thận, đó là chức năng loại thải chất độc và điều chỉnh những rối loạn nội môi, còn các chức năng khác thì không. Ngoài ra bệnh nhân ghép thận không còn phải đến bệnh viện hàng ngày hay cách ngày để lọc máu nữa.

Ghép thận được chỉ định cho những người bị bệnh suy thận mạn giai đoạn IIIb – IV có nguyện vọng được ghép thận. Những bệnh nhân này phải có tình trạng toàn thân tương đối tốt, huyết áp được kiểm soát ổn định, tình trạng mạch máu vùng chậu bình thường để có thể tiến hành phẫu thuật ghép thận và tuổi tốt nhất dưới 60. Không có chỉ định ghép thận cho những người bị ung thư, đang bị nhiễm khuẩn cấp, rối loạn tâm thần, cường giáp chưa điều trị ổn định, xơ gan hoặc viêm gan mạn hoạt động, nhiễm HIV, giang mai, lao, lupus ban đỏ. Các trường hợp có bệnh tiểu đường cần cân nhắc kỹ.

1.Thận nhân tạo thử nghiệm 2018
2.Ghép thận miễn phí tại Việt Nam


CUỘC SỐNG SAU GHÉP THẬN

Sau ghép thận, mặc dù chức năng thận ghép tốt, bệnh nhân trở lại cuộc sống khỏe mạnh như người bình thường nhưng các bệnh nhân luôn luôn cần ghi nhớ một số điều dưới đây:

 1. Bệnh nhân sau ghép thận cần tái khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra nồng độ thuốc ức chế miễn dịch sau ghép cho phù hợp.Phải luôn luôn nhớ uống thuốc đầy đủ hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
 2. Sau ghép bệnh nhân vẫn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện các biến chứng như: thải ghép cấp (đào thải mảnh ghép, nhất là trong năm đầu): do các thuốc chống thải ghép làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể nên bệnh nhân dễ mắc các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn (viêm phế quản- phổi, viêm đường tiết niệu, nhiễm lao), virus (virus thông thường, thủy đậu, zona, CMV, EBV), nấm… Mặt khác các thuốc còn có thể gây ra các tác dụng phụ khác như: mặt tròn bệu, mọc nhiều lông hơn, phì đại lợi (nhất là ở giai đoạn đầu), tăng huyết áp, đái tháo đường…
 3. Ghép thận nói riêng, ghép tạng nói chung đã mang lại chất lượng cuộc sống rất tốt cho những bệnh nhân được ghép mang lại lợi ích, hạnh phúc, nụ cười cho họ, cho gia đình họ và cho xã hội.

Tại sao sau khi phẫu thuật ghép thận cần sử dụng thuốc duy trì ?

Để qủa thận mới hoạt động như quả thận sẵn có của mình trước lúc chưa bị suy.Người “Ghép thận” cần sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch và 1 số thuốc khác.

 • Vốn dĩ việc cấy ghép nội tạng vào cơ thể luôn phải sử dụng thuốc duy trì chống bài trừ, vì dù có tương thích tới đâu cũng chỉ có tỉ lệ nhất định, không thể bằng 100% được.
 • Thuốc duy trì là loại thuốc bệnh nhân phải sử dụng mỗi ngày và trọn đời, có tác dụng kìm hãm quá trình đào thải, ức chế  miễn dịch liên tục. Bên cạnh đó, định kỳ bệnh nhân cần tới bệnh viện tái khám để phát hiện tình trạng thải ghép và có biện pháp điều trị thích hợp.

Ghép thận sống được bao nhiêu năm ?

Ghép thận sống được bao nhiêu năm
Ghép thận sống được bao nhiêu năm

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này bởi vì:

 1. Trong cuộc sống bất cứ thứ  gì cũng vậy không có gì là mãi mãi.2 quả thận từ nguyên bản con người mình còn hỏng huống gì là quả thận từ 1 cơ thể khác đem vào.
 2. Qủa thận mới đem vào không phù hợp 100% ren nên việc đào thải diễn ra theo thời gian,cho dù ăn uống sinh hoạt hay làm bất cứ điều gì để giữ quả thận tốt nhất thì cũng không thể tránh khỏi việc đào thải này.
 3. Thuốc giữ quả thận có tác dụng chống đào thải miễn dịch,nhưng cũng đồng thời làm hại quả thận đó,bởi vì nó đào thải qua thận và các cơ quan khác.Người bình thường uống thuốc nhiều cũng đã làm tổn hại đến cơ thể huống gì là 1 người bị bệnh thận.
 4. Những yếu tố tác động đến quả thận ghép là: Cơ chế đào thải,lượng thuốc duy trì,chế độ ăn uống,sinh hoạt,chức năng của quả thận ghép và tuân thủ các phác đồ điều trị của bác sĩ.
 5. Theo thống kê, sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người bệnh sẽ trở lại cuộc sống hoàn toàn bình thường, có đời sống tình dục như bao người khỏe mạnh khác, phụ nữ có thể sinh con. Nếu ghép thận từ người cùng huyết thống, tỉ lệ kéo dài tuổi thọ 5 năm lên tới 95 – 98%, sống sau 10 năm khoảng 75 – 85% và kéo dài hơn 20 năm lên tới 50% tổng số ca ghép thận. Trong đó, ngoài việc có thận phù hợp, tinh thần và sự lạc quan của người bệnh góp phần quan trọng vào việc kéo dài tuổi thọ.Ghi nhận trường hợp người ghép thận sống lâu nhất là ông Lê Thanh Nghiêm trú tại phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên sau 23 năm phẫu thuật ghép thận vẫn sống vô cùng khỏe mạnh, và bí quyết không gì khác ngoài việc giữ tinh thần lạc quan cũng như chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, đồng thời tham gia thể dục thể thao nhẹ nhàng.

TIN VUI: cho người bị suy thận đã và đang chuẩn bị ghép thận

Khoa học càng ngày càng phát triển,các vấn đề về sức khỏe con người càng ngày càng được chú trọng.Đồng nghĩa với đó sẽ có các yếu tố tác động đến vấn đề về Ghép thận như sau:

 1. Thuốc ức chế miễn dịch ngày càng cải tiến để giúp quả thận ghép có tuổi thọ lâu dài.
 2. Các thiết bị máy móc càng hiện đại sẽ giúp phát hiện các bệnh về thận sớm và điều trị kịp thời ,nhanh chóng và ổn định.
 3. Các bác sĩ chuyên khoa ngày càng dày dặn kinh nghiệm trong việc điều trị “Ghép thận” nên quả thận sẽ được chăm sóc đúng cách giúp nó hoạt động lâu dài hơn.

Thận nhân tạo từ tế bào gốc sẽ được thử nghiệm trên người năm 2018

Hãy mong chờ quả thận nhân tạo này được thử nghiệm thành công để con người hết bệnh “SUY THẬN”


Lời khuyên cho các bệnh nhân “Ghép Thận” và “Suy Thận” để duy trì được “Qủa thận ghép” hoạt động lâu dài.

chế dộ ăn uống khoa học cho người ghép thận
chế Độ ăn uống khoa học cho người ghép thận
 • Ăn uống khoa học.
 • Tuân theo phác đồ điều trị của Bác sĩ
 • Ngủ nghỉ đúng giờ,uống thuốc đúng quy định.
 • Tinh thần thoải mái,lạc quan.