Ghép thận khác nhóm máu khác gì so với ghép thận cùng nhóm máu?

Ghép thận không cùng nhóm máu dễ hay khó

Ghép thận không cùng nhóm máu khả năng thành công có cao không? Chi phí có đắt không? Người bệnh cần làm những gì? Thủ tục có rườm rà không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Với số lượng bệnh nhân bị suy thận mạn tính hiện nay cùng với nhu cầu được ghép thận ngày càng nhiều thì việc đặt ra yêu cầu ghép thận không cùng nhóm máu cũng được mở rộng và thực hiện.

Ghép thận không cùng nhóm máu mang hy vọng mới cho người bệnh
Ghép thận không cùng nhóm máu mang hy vọng mới cho người bệnh

Tìm hiểu ghép thận không cùng nhóm máu

Ghép thận nhân tạo là gì?

Ghép thận không phải là phương pháp cắt bỏ thận bệnh rồi ghép một quả thận mới vào đúng vị trí cũ mà ghép thận là việc lấy một quả thận của người khỏe mạnh hoặc một quả thận còn tốt của người đã bị chết não để ghép vào bụng (thực chất là ngoài ổ bụng vì thận ghép ở ngoài màng bụng) của bệnh nhân.

Thận mới sẽ dễ dàng thích nghi ở môi trường mới khi được ghép vào vùng hố chậu bên phải hoặc bên trái. Động mạch và tĩnh mạch của quả thận được ghép sẽ được nối với động mạch và tĩnh mạch chậu cùng bên, niệu quản thận ghép sẽ được khâu nối vào bàng quang. 

Ghép thận là việc làm tương đói khó đòi hỏi phải làm sao để cơ thể người bệnh không đào thải qua thận mới. Điều này càng khó hơn khi ghép thận khác nhóm máu. Trong nhiều năm nay rất ít bác sĩ thử ghép thận khác nhóm máu vì nguy cơ rủi ro rất cao. 

Ghép thận khác nhóm máu khác gì so với ghép thận cùng nhóm máu?

Cấy ghép không cùng nhóm máu được thực hiện đầu tiên tại Thụy Điển và sau đó là ở nhiều nước khác như Nhật, Mỹ …

Về cơ bản cũng như những ca ghép thận thông thường khác, điểm khác biệt ở đây là giai đoạn chuẩn bị tiền phẫu thuật phải thêm công đoạn loại bỏ kháng thể trong người bệnh để khi ghép không bị đào thải. Còn sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cũng phải uống thuốc chống đào thải như người ghép thận bình thường khác.

Kỹ thuật loại bỏ kháng thể trong cơ thể người bệnh được ghép thận là một kỹ thuật mới của châu Âu, khá đơn giản và an toàn. Máu đi qua thiết bị lọc và kháng thể sẽ bị giữ lại. Chỉ cần loại bỏ lượng kháng thể trong cơ thể đủ thấp là được nhưng điều quan trọng ở đây là làm thế nào biết như thế nào là đủ thấp. 

Sau phẫu thuật, do kháng thể vẫn tiếp tục được cơ thể sản sinh ra, dù với lượng nhỏ hơn nhiều, nên bệnh nhân phải làm tiếp 3-4 đợt điều trị lọc kháng thể nữa.

Phẫu thuật ghép thận không cùng nhóm máu
Phẫu thuật ghép thận không cùng nhóm máu

Ghép thận khác nhóm máu tỷ lệ thành công ra sao?

Ghép thận khác nhóm máu có tỷ lệ thành công khoảng 90-95%, gần tương đương với ghép cùng nhóm máu (tỷ lệ thành công 98%). Bác sĩ càng có kinh nghiệm tỷ lệ thành công càng cao. Điều này có nghĩa là trình độ tay nghề của bác sĩ sẽ có ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật.

Chi phí cho việc ghép thận khác nhóm máu là rất lớn. Mỗi ca ghép thận như thế tốn kém từ 1,5 đến 2 tỷ VNĐ, tức là gấp khoảng 2 lần so với những ca ghép bình thường. Số tiền chênh lệnh chủ yếu là do tiền mua thiết bị lọc kháng thể. Với mức chi phí này việc thực hiện ghép thận đối với những người bệnh có thu nhập thấp rất khó khăn. Hàng năm có một số lượng lớn người bệnh bị tử vong do không tìm được nguồn thân thích hợp để ghép thận hoặc những bệnh nhân có kinh tế khó khăn không có đủ kinh tế để thực hiện những ca phẫu thuật ghép thận khác nhóm máu.

Dù thế, thành công của những ca ghép thận khác máu này mở ra một con đường cho những bệnh nhân thận. Thực tế là không phải dễ khi tìm được người cho thận cùng nhóm máu. Nếu được ghép thận, họ sẽ sống lâu gấp 2 lần so với chạy thận. 

Chăm sóc sau phẫu thuật
Chăm sóc sau phẫu thuật

Với nhu cầu ngày càng lớn hiện nay thì việc ghép thận không cùng nhóm máu đã mang lại niềm vui và hy vọng lớn cho những bệnh nhân bị suy thận. Số lượng các ca phẫu thuật ghép thận không cùng nhóm máu ngày càng nhiều với chất lượng ngày càng được nâng cao.