Ghép thận có cần trùng hla không.Những yếu tố đánh giá trong ghép thận

Bạn đang quan tâm về ghép thận và các thông tin về ghép thận có cần trùng hla không? Những thông tin về hla, ý nghĩa của việc xét nghiệm hla trước khi thực hiện phẫu thuật ghép thận?

Ghép thận có cần trùng hla không? Là câu hỏi đang được khá nhiều bệnh nhân bị suy thận muốn thực hiện ghép thận. Đây là một khâu xét nghiệm đóng vai trò quan trọng tạo nên thành công của các ca ghép thận hiện nay.

Ghép thận có cần trùng hla không

Ghép thận có cần trùng hla không những điều bạn nên biết

Chỉ số HLA là gì?

HLA là cụm từ viets tắt của các từ Human Leukocyte Antigen. Đây là viết tắt của kháng nguyên bạch cầu người, một vùng di truyền được đánh dấu trên bề mặt các tế bào bạch cầu của người bệnh. 

HLA chính là thành phần chủ yếu trong hệ miễn dịch của con người. HLA quyết định xem một chất có phải của chính bản thân nó hay không hay một chất ngoại lai. Mỗi người đều có kháng nguyên khác nhau. Chỉ số HLA nhằm xác định xem mô của người hiến tạng có tương thích khi được cấy ghép sang người cần hiến tạng hay không. Số lượng kháng nguyên tương thích càng nhiều, việc cấy ghép tạng có tỉ lệ thành công càng cao.

Tìm hiểu ghép thận có cần trùng hla không 

Mỗi người đều một dạng kháng nguyên đặc biệt, một nửa được di truyền từ mẹ và một nửa di truyền từ cha. Chính vì vậy, người bệnh thường có kháng nguyên phù hợp nhất với những người có quan hệ ruột thịt của mình. Xác suất để anh chị em ruột có kháng nguyên giống nhau là 1⁄4.

Hai nhóm kháng nguyên lớn được sử dụng trong xét nghiệm HLA:

Nhóm 1: Gồm 3 nhóm nhỏ kháng nguyên HLA-A, HLA-B, HLA-C. Các kháng nguyên này có trên bề mặt tất cả các tế bào trong cơ thể.

Nhóm 2: Gồm 1 nhóm nhỏ kháng nguyên HLA-D. Nhóm này chỉ được tìm thấy trong một số tế bào nhất định như tế bào lympho B, các tế bào thượng bì, trung bì, đại thực bào. Các kháng nguyên lớp 2 quan trọng hơn lớp 1 trong việc xác định độ tương thích của tạng được ghép

Tìm hiểu và xét nghiệm trước khi ghép thận

Quy trình thực hiện xét nghiệm HLA để biết ghép thận có cần trùng hla không

Khi bệnh nhân được chẩn đoán cần phải ghép tạng, các bác sĩ sẽ tìm những người có khả năng tương thích với bệnh nhân để thực hiện kiểm tra. Sau khi hỏi thăm về tiểu sử bệnh của người ghép tạng (tiền sử sử dụng thuốc, bệnh ung thư, nhiễm trùng,…), các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm HLA. Bác sĩ sẽ không yêu cầu chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm.

Để thực hiện xét nghiệm HLA, các bác sĩ sẽ tiến hành theo các bước sau:

Lấy máu của người cho tạng, tách lấy tế bào lympho.

Lấy huyết thanh của người nhận tạng, kết hợp với tế bào lympho của người cho để tìm kháng thể tương thích.

Tính số lượng kháng thể tương thích để xác định tạng của người cho có tương thích với người bệnh hay không.

Ý nghĩa của việc xét nghiệm HLA

Việc xét nghiệm HLA có ý nghĩa rất quan trọng, các bác sĩ sẽ xác định được số lượng kháng nguyên tương thích giữa người cho tạng và người nhận tạng là bao nhiêu. Nếu số lượng kháng nguyên tương thích càng nhiều tức chỉ số HLA càng cao thì tỉ lệ ghép tạng thành công càng cao. Số lượng kháng nguyên tương thích tốt nhất là 100% và tối thiểu là 50%. Nếu thấp hơn 50% thì 2 người không tương thích và không thể ghép được tạng.

Ghép tạng là phương pháp thay thế một bộ phận cơ thể đã bị hỏng của người này vào cơ thể người khác, giúp bệnh nhân có thể kéo dài được sự sống. Để tìm được một nội tạng tương thích với bệnh nhân cần phải kiểm tra, xét nghiệm rất nhiều bước. Xét nghiệm HLA chỉ là một trong những bước quan trọng trước khi tiến hành kỹ thuật phức tạp này. 

Hy vọng những kiến thức trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về HLA và xét nghiệm HLA cũng như việc ghép thận có cần trùng hla không từ đó hiểu được phần nào về kỹ thuật ghép tạng và thấy được tầm quan trọng của việc làm này. Mọi thông tin bạn có thể tìm hiểu thêm tại web: Ghepthan.com.