Điều trị nang thận không đau, không phải mổ

Mang khối nang thận cứ lớn dần nhiều năm qua mà sợ phẫu thuật, nữ bệnh nhân 58 tuổi vừa được bác sĩ Bệnh viện Nhân Dân 115 chọc hút dẫn lưu bằng ống thông.

Bà Hà phát hiện nang thận cách đây nhiều năm, không dám đối diện cuộc mổ nên chấp nhận sống chung trong bất an. Mỗi lần đi đường, bế cháu, leo cầu thang… bà lo sợ va chạm gây vỡ nang thận. Đến lúc nang to gần 10 cm, không thể trì hoãn mổ, bà đến Bệnh viện Nhân dân 115 và quyết định sử dụng kỹ thuật mới không cần mổ.

“Sau khi được siêu âm chọc hút nang thận khoảng 20 phút, tôi có thể về luôn trong ngày, không đau đớn, ăn uống đi lại bình thường. Hiện tinh thần thoải mái nên tôi tăng cân, mập mạnh hơn”, bà Hà nói.

Vạch hợp chất siêu âm chọc hút và các chất gây nghẽn như cũ, nhưng để giảm tái phát bệnh nhân sẽ lưu trữ chất dịch ra sau khi ống thông. Cải tiến sẽ giúp giảm thiểu các biến chứng và máu chảy máu nguy cơ, ít xâm lấn. Charge of the cost of 2 million đồng, if marz internal khoảng 7-10 triệu.

Bác sĩ siêu âm chọc hút trị nang thận cho bệnh nhân. Ảnh: A.Q

Bác sĩ Trương Hoàng Minh, Trưởng Khoa Ngoại Niệu Ghép thận Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết phương pháp kinh điển trước đây là siêu âm chọc hút nang và bơm chất gây xơ, tỷ lệ tái phát trên 70% sau 3 tháng. Sau đó phương pháp mổ hở giảm tỷ lệ tái phát nhưng gây đau đớn, nằm viện dài, vết sẹo lớn, chậm phục hồi. Kỹ thuật mổ nội soi dù bớt đau nhưng bệnh nhân vẫn phải chịu đựng một cuộc mổ cần gây mê với một số nguy cơ biến chứng.

Ống thông giúp dẫn lưu chất dịch ra khoang sau phúc mạc. Ảnh: A.Q

Sau thành công từ đầu năm 2014, bệnh viện điều trị thành công cho 18 người, chưa ghi nhận tái phát 3 năm qua. Nang khi đa số không có triệu chứng, thường được phát hiện qua siêu âm. Khi nang có thể gây đau ở hông vòng tròn có nang, máu tiểu, tăng huyết áp, thận ứ nước phải chèn ép vào ổ bụng của hệ thống. Những bệnh nhân bị mắc bệnh trên trên 6cm, hoặc bệnh nhân bị đau, nhiễm trùng và có chèn đường uống theo đường niệu, thường được chỉ định phẫu thuật để điều trị.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Phú, Giám đốc Bệnh viện Nhân 115 cho bệnh nhân cần mổ  trị bệnh thận trung bình khoảng 3-4 ca mỗi tuần. Bệnh viện đang mở rộng khai thác trong thời gian tới cũng như sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật chuyển giao để mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/xu-tri-nang-than-cho-benh-nhan-ma-khong-can-mo-3576975.html