Di truyền bệnh thận từ lịch sử gia đình

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh suy thận mạn tính như: viêm cầu thận; do thuốc, hóa chất; biến chứng của bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp; hội chứng thận hư; các bệnh hệ thống… Bất kể nguyên nhân gì thì cuối cùng hậu quả là làm giảm khối nephron của thận, từ đó ảnh hưởng đến hàng loạt các cơ quan hệ thống trong cơ thể tùy theo giai đoạn của bệnh.

Yếu tố di truyền bệnh thận thường xảy ra rất ít nhưng nguyên nhân đáng kể đến có thể gây di truyền bệnh thận là trong gia đình bạn có người bị bệnh thận,đáng kể đến là  bệnh thận đa nang,cùng tim hiểu qua bài viết sau:

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thận đa nang?

Các rối loạn gen gây ra bệnh thận đa nang và các khuyết tật di truyền, điều này cho thấy đây là bệnh gia đình. Trong trường hợp hiếm, đột biến di truyền có thể gây ra bệnh thận đa nang. Bệnh thận đa nang có hai loại chính, gây ra bởi lỗi di truyền:

  • Bệnh thận đa nang tính trạng trội. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này thường phát triển trong độ tuổi từ 30 đến 40. Trước đây, loại này được gọi là bệnh thận đa nang ở người lớn nhưng trẻ em cũng có thể mắc phải rối loạn này. Nếu bố hoặc mẹ bị bệnh này thì trẻ có 50% mắc phải do di truyền. Bệnh thận đa nang tính trạng trội chiếm khoảng 90% các trường hợp bệnh thận đa nang;
  • Bệnh thận đa nang tính trạng lặn. Loại này ít phổ biến hơn bệnh thận đa nang tính trạng trội. Các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện ngay sau khi sinh. Đôi khi, các triệu chứng không xuất hiện cho đến cuối độ tuổi thơ ấu hay thành niên.

Những ai thường mắc phải bệnh thận đa nang?

Tỉ lệ người mắc bệnh thận đa nang chiếm khoảng 1/400 đến 1/1.000. Bệnh thận đa nang xuất hiện trên khắp thế giới và trong tất cả các chủng tộc. Các rối loạn xảy ra đồng đều ở phụ nữ và nam giới nhưng đàn ông có nhiều khả năng bị suy thận từ bệnh thận đa nang. Phụ nữ bị bệnh thận đa nang và huyết áp cao nếu đã mang thai từ ba lần trở lên có nguy cơ mắc bệnh suy thận.

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh thận đa nang?

Bệnh thận đa nang là bệnh di truyền, có tính kế thừa, do đó không có yếu tố nguy cơ cho bệnh này.

Phòng tránh

Để phát hiện sớm bệnh suy thận ở những giai đoạn đầu, người bệnh cần được khám sức khỏe định kỳ hằng năm và xét nghiệm đánh giá chức năng thận như các xét nghiệm về ure, creatin, xét nghiệm nước tiểu; nếu nghi ngờ, bác sĩ sẽ cho làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác để đánh giá độ suy thận. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần có những biện pháp dự phòng từ xa như tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại; có chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng huyết áp cao, tiểu đường; điều trị các bệnh viêm nhiễm cấp tính ở thận một cánh đầy đủ theo đúng sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Khám sức khỏe định kỳ hằng năm để đánh giá tình trạng sức khỏe một cách tổng quát và phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ không chỉ bệnh thận mà còn các bệnh khác nữa, là một việc hết sức cần thiết, rất nên quan tâm.