Dấu hiệu ban đầu phát hiện suy thận mạn sớm

Nhiều căn bệnh có những triệu chứng rất rõ ràng nhưng với bệnh suy thận, các dấu hiệu đa phần đều mơ hồ và có thể gây nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Dù vậy, vẫn có những dấu hiệu cơ bản trong suy thận giai đoạn đầu bạn nên lưu tâm

Đi tiểu bất thường:

Khi nước tiểu có những thay đổi, có thể bạn đang mắc bệnh thận hoặc bị suy thận, bởi thận chính là cơ quan tạo ra nước. Nếu nước tiểu thường xuyên có nhiều bong bóng (bọt), có máu, màu nhợt nhạt/tối hoặc số lần đi tiểu, mực nước tiểu ít hơn/nhiều hơn bình thường, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra. Ngoài ra, bệnh suy thận còn có dấu hiệu tiểu đêm nhiều lần và khi tiểu cảm giác căng tức, khó chịu.

Cơ thể phù nề:

Khi thận không hoạt động tốt chức năng của mình, lượng chất lỏng độc hại dư thừa sẽ không thể đào thải ra bên ngoài, dẫn đến hiện tượng tích trữ nước trong cơ thể gây ra tình trạng phù nề cơ thể, đặc biệt là ở những vùng như mặt, chân, tay.

Nổi mẩn ngứa, phát ban như dị ứng:

Một trong những dấu hiệu bệnh suy thận giai đoạn đầu là ngứa. Bởi các chất thải độc trong máu không được lọc đi do thận suy yếu, điều này khiến bạn gặp biểu hiện ngứa ngáy toàn thân, người nổi mẩn như dị ứng. Mức độ bệnh suy thận càng nặng thì những trận ngứa càng kinh khủng, nó như xuất phát từ xương.

Buồn nôn, nôn, chán ăn:

Chứng ure huyết do suy thận sẽ khiến bạn cảm thấy chán ăn, sa sút tinh thần và cân nặng. Ngoài ra, bạn cũng không thể tránh khỏi những cơn buồn nôn và thậm chí là nôn tất cả những gì mình vừa ăn vào cơ thể. Đây là một trải nghiệm tồi tệ. Không chỉ vậy, bạn còn có thể cảm giác được vị kim loại trong miệng, đồng thời nhận thấy mùi amoniac trong cơ thể.

Khó thở, thở nông, mệt mỏi:

Suy thận có thể gây ra khó thở, lý do là từ một trong hai trường hợp sau: thiếu máu và chất lỏng dư thừa tích tụ trong phổi. Dĩ nhiên là bạn sẽ thấy mệt mỏi trong người nữa, bởi thận suy tạo ra ít erythropoietin hơn, mà erythropoietin lại tạo ra các tế bào hồng cầu cung cấp oxy, việc thiếu oxy sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng mỏi mệt, lả đi và mụ mẫm đầu óc.

Chóng mặt, ớn lạnh và mất tập trung:

Đây là dấu hiệu bệnh suy thận giai đoạn đầu ít người nhận ra nhất, vì nó là triệu chứng của hầu hết các căn bệnh thông thường khác. Cũng bởi suy thận gây ra thiếu máu nên việc hoa mắt chóng mặt là tình trạng dễ hiểu, tất nhiên bạn cũng không thể tránh khỏi chứng ớn lạnh trong người và những cơn rùng mình khó chịu. Khi cơ thể bất bình thường như vậy, việc mất tập trung không có gì lạ.

Ngoài ra, một dấu hiệu không thể không nhắc đến, đó là đau cạnh sườn, đau thắt lưng. Nếu bạn gặp phải một số các dấu hiệu trên, hãy đến bệnh viện thăm khám để điều trị kịp thời.