Đăng kí thử nghiệm ghép thận nhân tạo tại Hoa Kì

Hỏi:

Chào bác sĩ, hiện nay mình có người nhà bị bệnh thận khá nặng. Mình muốn bác sĩ tư vấn thêm cho mình một số thông tin về ghép thận. Mình được biết chỗ bác sĩ còn có chương trình đăng kí thử nghiệm ghép thận nhân tạo tại Hoa Kì. Vậy cách đăng kí cụ thể là như thế nào vậy? Mình xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau đây, bên mình sẽ giải đáp cho bạn một số thông tin về ghép thận và chương trình đăng kí thử nghiệm ghép thận nhân tạo tại Hoa Kì.

Khi nào bệnh nhân cần phải là ghép thận?

Trong cơ thể thận có rất nhiều chức năng như: bài tiết các chất độc hại sau khi cơ thể đã chuyển hóa thông qua sự bài tiết nước tiểu;  điều hòa huyết áp, điều chỉnh cân bằng toan – kiềm… Nếu bệnh nhân mắc các bệnh lí về thận và hai thận không có khả năng phục gọi là suy thận giai đoạn cuối. Lúc này, sẽ có 3 biện pháp để cứu chữa là:

 • Lọc màng bụng
 • Ghép thận
Đăng kí thử nghiệm ghép thận nhân tạo tại Hoa Kì
Đăng kí thử nghiệm ghép thận nhân tạo tại Hoa Kì

Trong 3 phương pháp trên ghép thận là phương pháp điều trị lý tưởng nhất. Vì theo nguyên lí hoạt động thì một quả thận ghép có thể đảm đương hoàn toàn chức năng của hai thận đã bị tổn thương.

Thế nào là ghép thận?

Nhiều người hiểu rằng ghép thận là cắt bỏ thận bị bệnh thay thế bằng thận mới, điều này hoàn toàn sai.

Ghép thận là việc lấy một quả thận của người khỏe mạnh hoặc một quả thận còn tốt của người đã bị chết não để ghép vào bụng (thực chất là ngoài ổ bụng vì thận ghép ở ngoài màng bụng). Bác sĩ chỉ cắt bỏ 1 hoặc 2 thận bệnh lý trong một số trường hợp đặc biệt như: thận đa nang quá to; thận bệnh bị viêm mãn tính nặng; hẹp động mạch thận nặng.

Một người có thể ghép thận bao nhiêu lần?

Một người có thể được ghép thận được nhiều lần, nếu thận ghép bị hỏng.

Ngày nay khi khoa học phát triển, ngoài ghép thận lấy từ người hiến bệnh nhân còn có thể ghép thận nhân tạo.

Ghép thận nhân tạo – giải pháp mới cho người bệnh thận

Thận nhân tạo là quả thận được tạo ra dựa trên các nghiên cứu khoa học. Thận nhân tạo không phải là thận phát triển tự thân của mỗi con người.

 

 • Cấu tạo của thận nhân tạo

 

Thận nhân tạo bao gồm 5 con chíp lọc nano siêu nhỏ và các tế bào thận sống.Các con chip bao gồm nhiều lỗ lọc. Mỗi lỗ lọc hoạt động như màng lọc của tế bào thận sống giống chứng năng tự nhiên của thận. Kích thước của thận nhân tạo được thiết kế đủ nhỏ để có thể đưa nó vào trong cơ thể bệnh nhân.

 

 • Cơ chế hoạt động của thận nhân tạo

 

Tế bào sống của thận được nuôi cấy trong một lồng ấp sinh học. Tế bào này được đặt trong một khoang đóng kín kết nối với hệ tuần hoàn và bàng quang.  Bộ lọc liên kết với các tế bào này. Do đó, thiết bị không yêu cầu sự hiện diện của các ống dẫn ở bên ngoài và bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường sau khi cấy ghép. Thận nhân tạo hoạt động nhờ tim và áp lực của dòng máu.

 

 • Ưu nhược điểm của ghép thận nhân tạo

 

 1. Ưu điểm:
 • Không bị đào thải bởi cơ thể.
 • Gía thành rẻ.
 • Sản xuất được đại trà.
 1. Nhược điểm:

Thận nhân tạo và quy trình ghép thận nhân tạo được tài trợ bở nhiều tổ chức y tế và được nghiên cứu bởi nhiều giáo sư,tiến sĩ khoa học. Tuy nhiên sau quá trình nghiên cứu đến hiện nay, ghép thận nhân tạo vấn còn một số vấn đề như:

 • Tình trạng đông máu xảy ra tại các màng lọc nano.
 • Màng lọc nano vẫn chưa nhận biết được hết những chất có lợi cho sức khỏe mà lại đào thải ra bên ngoài.
 • Không tự sản sinh được ra các hooc môn có lợi cho cơ thể.

 

 • Ở Việt Nam có ghép thận nhân tạo chưa?

 

Quá trình ghép thận nhân tạo vẫn đang được các bác sĩ nghiên cứu. Nhiều ca ghép thận nhân tạo trên động vật đã thành công. Hiện nay ghép thận nhân tạo mới có ở Hoa Kì và một số nước phát triển.

Đăng kí thử nghiệm ghép thận nhân tạo tại Hoa Kì

Hiện nay có rất nhiều đơn vị có chương trình đăng kí thử nghiệm ghép thận nhân tạo tại Hoa Kì. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin về đơn vị này trước khi đăng kí ghép thận nhân tạo tại Hoa Kỳ.

Chúc người thân bạn sớm được ghép thận và mau chóng khỏi bệnh.