Cơ thể bạn sẽ như thế nào sau khi bạn vừa uống nước ngọt có ga?

Nước ngọt có ga là món đồ uống được nhiều người yêu thích nhưng tiềm ẩn nguy hiểm đối với sức khỏe.

Một lon nước ngọt có ga lạnh có thể giúp bạn cảm thấy thật sảng khoái, nhưng lượng đường của nó gây nhiều tác động đến cơ thể bạn. Uống một lon đồ uống có ga có thể khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái bị xáo trộn. Sau đây là lý do tại sao bạn nên chọn nước lọc hoặc nước khoáng khi thấy khát.

15 phút sau khi uống, ruột hấp thụ đường vào trong máu, làm mức đường huyết tăng cao. Đó là một nguồn năng lượng nhanh chóng, và để kiểm soát sự công kích đột ngột đó, hàng loạt các cơ quan trong cơ thể bạn rơi vào chế độ làm việc quá tải để xử lý lượng đường đó.

Tuyến tụy tiết ra insulin để giúp vận chuyển đường (một loại các bon hydrat) tới các cơ bắp của bạn để cung cấp năng lượng. Nhưng nước ngọt chứa lượng đường nhiều hơn rất nhiều lượng đường mà cơ bắp của bạn cần đến.

“Khi một người uống khoảng 570 g nước ngọt có ga, họ đã tiêu thụ lượng các bon hydrat của cả một bữa ăn”, Meltem Zeytinoglu, bác sĩ nội tiết, Đại học Dược Chicago, giải thích. Nước ngọt có ga được uống kèm cùng với bữa ăn, tạo nên lượng các bon hydrat gia tăng cần phải được xử lý. Lượng đường bổ sung này thay vì được tích trữ lại trong các mô cơ lại được chuyển hóa thành chất béo trong gan.

Gan của bạn cũng tham gia bằng việc giúp đào thải lượng đường thừa qua nước tiểu. Điều đó có nghĩa rằng cơ thể bạn sẽ bị mất nước, kết hợp cùng với hiệu ứng lợi tiểu do caffein có trong nước ngọt, làm tăng cường nguy cơ mất nước của bạn. Đường và caffeine trong nước ngọt là một sự kết hợp không có lợi cho sức khỏe.

Theo một nghiên cứu của đại học Princeton, khi các nhà nghiên cứu cho những con chuột đói ăn thức ăn chứa nhiều đường, não của chúng giải phóng ra dopamine, một chất hóa học kích hoạt sự thôi thúc hưởng thụ. Đó là một đáp ứng tương tự như khi cho chuột dùng cocaine hoặc heroin. Theo một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, đường thậm chí còn có thể gây nghiện hơn cả cocaine.
Tin tốt là bạn không phải hoàn toàn từ bỏ nước ngọt có ga. “Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ đó là liều lượng”, Cordialis Msora-Kasago, chuyên gia dinh dưỡng ở Los Angeles và phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn của Mỹ cho biết. “Thi thoảng mới uống một lon nước ngọt không có ảnh hưởng đáng kể đối với sức khỏe của bạn. Chỉ khi nó thành thói quen thường xuyên mới nảy sinh vấn đề. Hãy cân nhắc các loại nước uống không chứa calo mà bạn yêu thích như nước đá, nước và các loại trà”, chuyên gia này khẳng định.