Chạy thận nhân tạo:Nguyên nhân mục đích và phương pháp chạy thận tối ưu nhất

Trong bài viết này bạn sẽ tìm hiểu được “Chạy thận nhân tạo là gì” – “Mục đích chạy thận nhân tạo” và “Những phương pháp chạy thận nhân tạo tối ưu nhất cho bệnh nhân bị suy thận”


1.Định nghĩa “Chạy Thận nhân tạo”:

Chạy thận nhân tạo là phương pháp dùng để điều trị bệnh suy thận (Cấp hoặc mãn tính)

Chạy thận nhân tạo, máy lọc thận sẽ làm việc thay thế thận. Máu được bơm từ cơ thể, qua màng lọc của máy lọc máu và quay trở về cơ thể.

 


2.Nguyên nhân dẫn đến “Chạy Thận nhân tạo”

  • Bình thường, thận làm việc để lọc máu và thải chất độc, nước và muối ra khỏi cơ thể.Khi chức năng thận không còn hoạt động do lý do nào đó thì sẽ được sự chỉ định của bác sĩ về việc “Chạy thận nhân tạo”
  • Thường là do có 2 nguyên nhân chính là:

-Suy thận cấp tính (bị suy giảm chức năng thận trong thời gian ngắn mà điều trị bằng phương pháp thông thường không đáp ứng thì lọc máu có thể được áp dụng trong một thời gian ngắn cho tới khi thận hoạt động trở lại).

-Suy thận mạn tính(chức năng thận giảm nặng không có khả năng hồi phục thì phải lọc máu suốt đời, nếu không được thay “Ghép thận”).


3.Khi nào chạy thận nhân tạo?

Bác sĩ sẽ giải đáp lúc nào bạn cần chạy thận nhân tạo, điều này phụ thuộc vào tình trạng chức năng thận và tình trạng sức khỏe của bạn. Bác sĩ sẽ kiểm tra máu để đánh giá chức năng thận.

Trước khi bạn bắt đầu lọc máu định kỳ, bạn phải được mổ FAV để chuẩn bị cho quá trình chạy thận sau này. FAV là một đường nối động mạch và tĩnh mạch tại tay của bạn, để khi chạy thận, bác sĩ lấy máu từ một nơi trên FAV và sau khi lọc xong, máu trả về ở vị trí gần đó trên đường nối động mạch-tĩnh mạch này.


4.Mục đích “Chạy thận nhân tạo”

  • Việc chạy thận nhân tạo sẽ đảm nhận vai trò công việc của thận bằng cách kiểm soát huyết áp, sau đó duy trì cân bằng các chất ở trong cơ thể để cơ thể hoạt động một cách tốt nhất. Nếu như không có chạy thận nhân tạo thì cơ thể sẽ bị mất cân bằng các chất bên trong cơ thể, đồng thời không loại bỏ được kịp thời các chất độc có trong cơ thể từ đó làm cho cơ thể bị nhiễm độc và bị mắc bệnh. Thông thường là chạy thận sẽ giúp đẩy lượng nước dư thừa, các độc tố, muối và các chất thải ra khỏi cơ thể bên ngoài.
  • Ngoài ra, việc chạy thận cũng giúp cho quá trình giữ lại các chất tốt cho cơ thể như bicarbonate, natri, kali có trong máu để đảm bảo cơ thể hoạt động và duy trì một cách tốt nhất.
  • Thời điểm để bắt đầu chạy thận nhân tạo cần phải có sự xác định dựa trên nhiều tố như: sức khỏe tổng thể, chức năng thận ra sao… Hầu hết việc chạy thận sẽ được bắt đầu khi mà các chức năng của thận đã bị hỏng gần hết và cơ thể con người bị đe dọa tính mạng
  • Ngoài ra, việc chạy thận nhân tạo sẽ làm cân bằng huyết áp trong cơ thể nên người bị suy thận mà mắc bệnh huyết áp khi dùng phương pháp chạy thận.

5.Lựa chọn các phương pháp điều trị thay thế thận

 

Chạy thận nhân tạo:Nguyên nhân mục đích và phương pháp chạy thận tối ưu nhất
Đánh giá bài viết !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here