Chạy thận nhân tạo hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác là: lọc máu nhân tạo hay lọc máu chu kì…để hiểu rõ hơn chúng ta cần tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết sau.

 

Cần hỗ trợ tư vấn - Nhấp vào đây

Nguyên nhân chính phải chạy thận nhân tạo chu kì là do người bệnh đó bị  “Suy thận” giai đoạn cuối nên phải điều trị bằng phương pháp phổ biến nhất hiến nay là “chạy thận nhân tạo” hoặc tiến hành phương pháp “Ghép Thận“.

Vậy “Chạy thận nhân tạo” là gì:

•Phương pháp lọc máu với thận nhân tạo được áp dụng khi chức năng loại bỏ chất độc và nước dư trong máu của thận chỉ còn khoảng từ 5 tới 20% so với mức độ bình thường.Thường là do có 2 nguyên nhân chính là:

-Suy thận cấp tính (bị suy giảm chức năng thận trong thời gian ngắn mà điều trị bằng phương pháp thông thường không đáp ứng thì lọc máu có thể được áp dụng trong một thời gian ngắn cho tới khi thận hoạt động trở lại).

-Suy thận mạn tính(chức năng thận giảm nặng không có khả năng hồi phục thì phải lọc máu suốt đời, nếu không được thay “Ghép thận”).

•Mục đích của thận nhân tạo là gì:

-Loại bỏ các chất thải, muối khoáng và nước dư trong máu, tránh ứ đọng trong cơ thể.
-Duy trì huyết áp ở mức bình thường.
-Giữ thăng bằng một số hóa chất trong máu..(ví dụ ure,creatinin,…)

=>Thay thế tạm thời thận của cơ thể.Mang lại sức khỏe tốt hơn và duy trì tính mạng cho người bệnh.

•Các phương pháp lọc máu hiện nay:

-1.Thẩm tách máu (HD-Lọc máu thông thường)

-2.Lọc và thẩm tách máu (Haemodiafiltration – HDF-Siêu lọc máu)

-3.Thẩm phân phúc mạc (PD-lọc màng bụng)

•Quy trình lọc máu các phương pháp trên.

-Quy trình 1.Thẩm tách máu và 2.Lọc và thẩm tách máu

đều có cơ chế giống nhau và khác nhau ở 1 số điểm như sau:

-Giống nhau:

-Đối với Phương pháp 1 và phương pháp 2 trước khi lọc máu Bác sĩ sẽ cho người bệnh tiến hành thực hiện phương pháp:

 Mổ cầu tay  bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn tại đây :

Xem thêm tại==> http://www.daodanhvinh.com/index.php/avf-avg/2-structure-avf

 

Hoặc trường hợp cấp bách, dùng một ống nhựa cắm vào tĩnh mạch ở cổ, ngực hoặc dưới bẹn để máu ra vô…

Xem thêm tại ==>http://chuyenkhoatimmach.com/catheter-tinh-mach-trung-tam-va-cvp/

-Cơ chế lọc máu:

-Quá trình này được thực hiện bằng một máy lọc máu, đưa máu từ cơ thể bệnh nhân và bơm máu đến màng bán thấm. Các chất thẩm tách được bơm từ hướng ngược lại (ngược dòng) để tạo ra chênh lệch nồng độ lớn hơn.

-Thành phần chất thẩm tách gồm các chất điện giải và nước. Chất điện giải có các nồng độ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng khác nhau của từng bệnh nhân.

-Bệnh nhân được lọc máu 3 lần/tuần, mỗi lần kéo dài 3-4 giờ. Quá trình này thay thế khoảng 10% chức năng mong đợi của một thận bình thường. Một lần tiến hành trung bình sử dụng khoảng 120-160 lít nước cho việc thẩm tách. Nước sử dụng không được nhiễm bẩn và phải được tinh chế thông qua thẩm thấu ngược.
-Khác nhau:

-Phương pháp 1 sẽ gồm:

1.Khuếch tán thụ động xảy ra khi xuất hiệu sự chênh lệch nồng độ của một chất giữa máu bệnh nhân và dung dịch thẩm tách. Chỉ các chất tan có trọng lượng phân tử thấp và nước mới có thể đi qua màng bán thấm và do đó các tế bào hồng cầu không bị mất đi.

2.Siêu lọc đảm bảo chất lỏng dư thừa được loại bỏ khỏi cơ thể thông qua việc tạo ra chênh lệch áp suất, chuyển dịch chất lỏng từ nơi áp suất cao đến nơi áp suất thấp.

-Phương pháp 2: sẽ hơn phương pháp 1 ở cơ chế 3 như sau

3.Đối lưu cho phép loại bỏ các phân tử lớn ra khỏi máu bằng cách tạo một áp lực thủy tĩnh cao trong máu (sử dụng máy bơm máu), dẫn đến sự chuyển dịch thụ động của các chất tan hòa tan.

==>Kết luận:2 phương pháp hoàn toàn có cơ chế lọc máu giống nhau nhưng phương pháp 2 sẽ có mức độ lọc máu tốt hơn nhưng đồng nghĩa sẽ có giá thành đắt hơn rất nhiều so với phương pháp 1 do mức độ lọc tốt hơn,máy móc tốt hơn,và chất lượng quả lọc máu tốt hơn.

-Quy trình lọc máu ở phương pháp 3.Thẩm phân phúc mạc

Phương pháp này bác sĩ sẽ cho bệnh nhân đặt ống nhựa vào phúc mạc bệnh nhân.Quá trình này bao gồm việc đưa chất thẩm tích vào phúc mạc thông qua một ống thông và sử dụng màng bụng của bệnh nhân như một màng bán thấm.

-Phúc mạc là lớp màng thanh dịch lót xoang bụng, mặt ngoài áp vào vách bụng, mặt kia bao bọc các cơ quan trong bụng. Xoang phúc mạc có một hệ thống huyết quản rộng lớn. Do đó, trong cách lọc máu này, phúc mạc được sử dụng như một màng lọc và có công dụng như thận nhân tạo.

-Một dung dịch gọi là chất thẩm tách gồm có nước, khoáng chất và đường dextrose được đưa vào xoang phúc mạc bằng một cái ống nhỏ mềm.

-Ðường dextrose sẽ thu hút chất thải, hóa chất và nước dư thừa trong máu vào dung dịch này. Sau vài giờ, dung dịch chứa chất thải được hút ra ngoài, bỏ đi và một dung dịch thẩm tách mới lại được bơm vào xoang.

-Phương thức được làm đi làm lại nhiều lần trong ngày để thanh lọc máu.

-Cách lọc máu này ít tốn kém, bệnh nhân có thể tự thực hiện lúc nào cũng được. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được bác sĩ đặt cho một ống vĩnh viễn vào bụng để chuyền dịch thẩm tách và phải giữ gìn ống sạch sẽ để tránh viêm xoang bụng.

So sánh phương pháp “chạy thận nhân tạo”

và thẩm phân phúc mạc

==>chi phí cả 2 loại lọc máu đều được bảo hiểm chi trả nhưng Thẩm tách máu sẽ có chi phí cao gấp đôi so vơi thẩm phân  phúc mạc.Bác sĩ sẽ cho mỗi người 1 phác đồ khác nhau,và bạn hãy xem xét kĩ 2 phương pháp để đưa ra phương pháp tốt nhất cho mình.

Nếu bạn có điều kiện kinh tế và sức khỏe có thể tiến hành Ghép thận để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất và nâng cao sức khỏe tốt nhất.

Tìm hiểu rõ mọi vấn đề về Chạy Thận Nhân Tạo và Thẩm Phân Phúc Mạc
Đánh giá bài viết !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here