Cách phòng ngừa suy thận mạn của người bệnh thận

Suy thận mạn là hậu quả cuối cùng của những bệnh lý do thận như: sỏi thận, viêm cầu thận, tiểu đường, huyết áp tăng,…Và quan trọng là hiện nay vẫn chưa có cách nào chữa khỏi hoàn toàn suy thận. Vì những tổn thương của thận là không thể phục hồi nên phòng ngừa suy thận là cực kỳ quan trọng

Điều trị các bệnh lý dẫn đến suy thận mạn

Các bệnh lý tại thận như: viêm cầu thận, sỏi thận, tiểu đường… nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ rất dễ dẫn đến suy giảm chức năng thận. Đây chính là tình trạng suy thận mạn tính. Bên cạnh đó, suy thận có thể là biến chứng của các bệnh lý khác như đái tháo đường, tăng huyết áp. Hai bệnh này gây ra hơn 60% các trường hợp suy thận mạn tính. Do đó với những bệnh nhân mắc các bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp thì việc kiểm soát huyết áp và nồng độ đường huyết ở mức bình thường rất quan trọng, giúp phòng ngừa nguy cơ dẫn đến suy thận mạn. Đặc biệt những đối tượng mắc các bệnh lý nguy cơ trên nên đi khám định kỳ đánh giá chức năng thận 3 tháng/ lần.

Phòng ngừa suy thận

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phòng ngừa bệnh thận

Để phòng ngừa suy thận, việc hạn chế đạm, hạn chế muối trong khẩu phần ăn hằng ngày là cần thiết. Giảm chất đạm, muối giúp giảm tải gánh nặng cho thận, bởi các chất đạm, muối sau khi được chuyển hóa tạo ra rất nhiều chất độc hại với thận khi chúng được đào thải qua đường tiểu.

Uống nhiều nước giúp phòng ngừa suy thận

Nước giúp thận thực hiện tốt các chức năng lọc, điều hòa lượng nước trong cơ thể. Uống nước giúp thận cuốn trôi các chất thải, độc hại dư thừa ra khỏi cơ thể dễ dàng. Theo các chuyên gia, nếu màu nước tiểu trong suốt, không màu chứng tỏ lượng nước cung cấp vào cơ thể là đủ. Với nước tiểu màu vàng, vàng đậm thì có thể chúng ta đang bị thiếu nước. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc lá có khả năng suy và nguy cơ đau tim, đột quỵ tăng lên 4 – 5 lần. Do đó không chỉ uống nhiều nước mà hạn chế hút thuốc lá cũng rất tốt cho thận.