Các phương pháp ghép thận bạn nên biết | Hiệu quả nhất

Tìm hiểu về các phương pháp ghép thận, những mặt mạnh và hạn chế của từng phương pháp như thế nào. Đối tượng áp dụng cho từng phương pháp ra sao.

Suy thận là hiện tượng bệnh nhân bị suy giảm khả năng làm việc của quả thận. Hiện nay số lượng bệnh nhân bị suy thận ngày càng nhiều. Tìm hiểu về các phương pháp ghép thận để có được cái nhìn đầy đủ nhất về việc ghép thận hiện nay.

Các phương pháp ghép thận hiệu quả cho người bị suy thận

Suy thận là gì? Các phương pháp ghép thận hiện nay

Suy thận là gì?

Suy thận là một căn bệnh có xu hướng ngày càng tăng cao, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống. Bệnh được chia thành 5 giai đoạn. Ở giai đoạn thứ 5, bệnh nhân được chỉ định thay thế thận bằng các phương pháp khác nhau.

Chúng ta đều biết thận có chức năng khá quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và sự sống của con người.  Thận ngoài chức năng tạo nước tiểu và lọc bỏ chất thải, thận còn giúp cơ thể cân bằng nước và các chất điện giải, cân bằng axit – kiềm, điều hoà huyết áp, tạo yếu tố kích thích tạo hồng cầu…

Suy thận mạn chính là tình trạng suy giảm từ từ và không hồi phục chức năng thận.

Cấu tạo của thận

Suy thận gây ra hậu quả gì?

Khi thận bị suy yếu, khả năng lọc các chất thải và độc tố trong nước bị suy giảm, các chất thải sẽ bị tích tụ làm tăng ure và creatinin máu; giảm hoặc ngừng tạo nước tiểu; gây ứ đọng dịch trong cơ thể; thiếu máu và hàng loạt biến chứng nguy hiểm tính mạng khác cho người bệnh.

Suy thận cũng giống như nhiều bệnh khác được tiến triển theo các giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn bệnh càng nặng và khả năng giúp thận trở lại như trước là rất khó. Khi không còn khả năng phục hồi thận, người bệnh sẽ được tư vấn chỉ định ghép thận.

Các phương pháp ghép thận hiện nay

1. Phương pháp ghép thận

Ghép thận là việc lấy một quả thận của người khỏe mạnh hoặc một quả thận còn tốt của người đã bị chết não để ghép cho bệnh nhân thận mạn.

Phương pháp này giúp bệnh nhân có được quả thận của chính mình. Khi đó quả thận được ghép sẽ thực hiện các công việc của mình để mang lại sức khỏe cho vật chủ mới.

Chế độ ăn uống sau ghép gần như người bình thường và không cần đường vào mạch máu hay ổ bụng.

Tuy nhiên, Nguồn thận hiến là rất ít, cung không đáp ứng cùng với việc thận hiến cần phải có sự tương thích với bệnh nhân nên việc tìm được thận hợp là rất khó và cần có thời gian lâu dài. 

Chi phí cho mỗi cá ghép thận là rất lớn. Đối với những gia đình khó khăn thì việc ghép thận sẽ tiêu tốn của họ một số tiền không nhỏ.

Người bệnh để ghép thận được cần có một sức khỏe tốt. Bởi sức khỏe không tốt thì người bệnh không thể chịu được ca phẫu thuật trong thời gian dài, khả năng không tương thích và bị đào thải thận sau phẫu thuật là rất cao. 

Phẫu thuật ghép thận

2.  Phương pháp chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo có nghĩa là bệnh nhân cần đến sự trợ giúp của máy lọc thận sẽ làm việc thay thế thận. Máu được bơm từ cơ thể, qua màng lọc của máy lọc máu và quay trở về cơ thể. Bệnh nhân thận mạn sẽ phải chạy thận nhân tạo 3 lần mỗi tuần, thời gian mỗi lần chạy thận từ 4-6 giờ/ 3 lần/ tuần. Khi thận ngừng làm việc, việc lọc thận là suốt đời.

Cuộc sống của bệnh nhân bị thận mạn tính gắn liền với bệnh viện: Phải đến bệnh viện 3 lần/tuần. Mỗi lần lọc máu phải chích 2 kim, gây ám ảnh cho không ít bệnh nhân. Ăn kiêng và giới hạn lượng dịch nhập nghiêm ngặt, đặc biệt trong ngày không chạy thận.

Các phương pháp ghép thận phụ thuộc vào từng người bệnh khác nhau mà chọn phương pháp khác nhau. Tuy nhiên với phương pháp nào thì việc chạy thận hay ghép thận là việc không ai muốn. Chi phí chữa trị cao, thời gian điều trị giữa các đợt nhiều. Đó cũng là nỗi ám ảnh của không ít bệnh nhân khi mắc bệnh suy thận hiện nay.