Biểu hiện nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm gan đối với bệnh nhân suy thận mãn

Người bị bệnh “Suy Thận Mãn” tính thì có nên chữa bệnh viêm gan C hay không?

Virut Viêm Gan

Tìm hiểu về Virut Viêm Gan B+C

1.Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một dạng bệnh lý về gan do virus viêm gan B gây ra. Loại virus này tên khoa học là Hepatitis B Virus( HBV), có khả năng truyền nhiễm theo đường máu, từ mẹ sang con và qua đường tình dục.

Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan, gây thiệt hại nặng nề cho gan. Hơn 90% số người bệnh có diễn biến cấp tính và có thể khỏi hoàn toàn, gần 10% chuyển sang viêm gan B mãn tính và hậu quả cuối cùng là xơ gan hoặc ung thư gan.

2.Viêm gan C là gì?

Viêm gan C (hay còn gọi viêm gan siêu vi C, viêm gan virus C) là một trong những bệnh về gan do virus viêm gan C (HCV) gây nên.

Không giống với virus viêm gan B, virus viêm gan C khó ở môi trường bên ngoài cơ thể. Chính vì vậy khả năng lây nhiễm của virus viêm gan C không mạnh như virus viêm gan B. Tuy nhiên, virus viêm gan C lại nguy hiểm hơn virus viêm gan B gấp nhiều lần. Phần lớn người nhiễm viêm gan C sau giai đoạn cấp tính sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính – giai đoạn mà người bệnh rất dễ gặp phải các biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Biểu hiện triệu chứng

Viêm cấp

Bệnh viêm gan siêu vi C gây triệu chứng cấp ở 15% số ca nhiễm.Các triệu chứng thường nhẹ và không rõ ràng, nôn, đau cơ và khớp, và sụt cân.Hầu hết các ca viêm cấp không có vàng da.Có từ 10 đến 15% số ca nhiễm tự hồi phục, thường là ở bệnh nhân trẻ và nữ.

Viêm mạn

Khoảng 80% số người nhiễm siêu vi viêm gan C chuyển sang viêm mạn.Hầu hết rất ít biểu hiện triệu chứng hoặc không có triệu chứng trong vài chục năm đầu mắc bệnh mặc dù viêm gan siêu vi C mạn có thể gây mệt mỏi.Viêm gan siêu vi C lâu năm là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan.Có khoảng 10-30 % viêm mạn chuyển sang xơ gan trong thời gian 30 năm.Xơ gan thường xảy ra ở những người cũng bị viêm gan siêu vi B hoặc nhiễm HIV, nghiện rượu, và nam giới.Những người chuyển sang xơ gan có nguy cơ gấp 20 lần bị ung thư biểu mô tế bào gan. Tỉ lệ bị ung thư ở những người này là 1-3% mỗi năm,và nếu bị xơ gan lại thêm nghiện rượu thì nguy cơ cao hơn gấp 100 lần. Viêm gan siêu vi C là nguyên nhân gây ra 27% số ca xơ gan và 25% số ca ung thư biểu mô tế bào gan trên thế giới.

Xơ gan có thể dẫn đến tăng áp lực tĩnh mạch cửa, cổ trướng (tích tụ nước ở bụng),dễ bầm tím hoặc chảy máu, giãn tĩnh mạch (tĩnh mạch giãn to, đặc biệt ở dạ dày và thực quản), vàng da, và hội chứng suy giảm nhận thức gọi là bệnh não do gan. Đây chính là nguyên nhân phổ biến đòi hỏi phải ghép gan.

Biến chứng ngoài gan

Viêm gan siêu vi C hiếm khi gây hội chứng Sjögren (rối loạn tự miễn), giảm tiểu cầu, lichen phẳng, bệnh tiểu đường, và rối loạn sinh sản bạch huyết tế bào B.Ước tính có 0,16% đến 45,4% bệnh nhân viêm gan siêu vi C mạn bị giảm tiểu cầu.Có giả định được đưa ra về mối liên hệ giữa viêm gan siêu vi C với chứng ngứa sẩn cục Hyde và viêm tiểu cầu thận tăng sinh màng.Viêm gan siêu vi C cũng gây biến chứng cryoglobulin huyết, một loại bệnh viêm mạch máu vừa và nhỏ (hay viêm mạch) do sự lắng đọng của phức thể miễn dịch liên quan đến cryoglobulin.

Đường lây truyền bệnh

 • Những đối tượng dễ mắc bệnh viêm gan B,C đó là:
  • Người quan hệ tình dục không an toàn.
  • Tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh viêm gan.
  • Người bị truyền máu có nhiễm virus viêm gan.
  • Trẻ em khi sinh có mẹ mắc viêm gan.
  • Tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh viêm gan, kể cả máu khô.
  • Người sử dụng chung các dụng cụ tiêm chích thuốc (nghiện hút ma túy…)
  • Dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân với người bị viêm gan như bàn chải, dao cạo, dụng cụ làm móng, bông tai, xăm mình…có nhiều khả năng dính máu.
 • Đối với người bệnh bị “Suy Thận Mãn”:
  • Phải lọc máu 1 tuần/3 lần
  • Tiếp xúc trực tiếp với các dụng cụ y tế như bầu lọc máu,kim tiêm,gạc,găng tay…
  • Qúa trình xử lý quả lọc không triệt để được hoàn toàn vi rút và nhiều tố khác.

Biến chứng bệnh

Bệnh viêm gan b+c mãn tính có thể dẫn đến nguy cơ  xơ gan, suy gan, ung thư gan gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B+C

 • MIỄN DỊCH HỌC:
  • Viêm gan B:HBsAg, anti HBs, IgM anti HBc, HBeAg…
  • Viêm gan C:HCV,HCV-RNA
 • Sau khi xác nhận đang có quá trình viêm gan, nên làm thêm các xét nghiệm:
  • Xét nghiệm đánh giá chức năng gan
  • Siêu âm gan: Nhằm nghiên cứu cấu trúc của gan và các bộ phận xung quanh, tìm dấu hiệu xơ gan hoặc biểu hiện bất thường khác.
  • Sinh thiết gan: Xét nghiệm này cho phép các chuyên gia quan sát tế bào gan dưới kính hiển vi, xác định mức độ viêm nhiễm, chẩn đoán giai đoạn bệnh, đánh giá hiệu quả điều trị.
  • Xét nghiệm HCV RNA: Phát hiện trực tiếp siêu vi trong máu, đồng thời định danh dưới nhóm để lựa chọn phác đồ hợp lý. Xét nghiệm này còn được sử dụng để tiên lượng đáp ứng tốt với điều trị.

Phòng ngừa bệnh

Tránh xa các tác nhân lây nhiễm bệnh đã nêu ở trên,đối với bệnh nhân lọc máu cần lưu ý những yếu tố sau:

 1. Chỉ sử dụng quả lọc máu cũng như thiết bị y tế khác 1 lần,không tái sử dụng ví dụ như:Kim tiêm,dây chuyền,bông cồn,băng dán,găng tay…
 2. Chú ý sự bất cẩn vô tình của y tá:găng tay chưa thay,lấy nhầm kim,bầu lọc,hoặc các thiết bị y tế khác…
 3. Tự ý thức bảo vệ bản thân :hạn chế ăn uống chung với người bị bệnh và các tác nhân gây bệnh.
 4. Tiêm vác xin phòng ngừa bệnh viêm gan b , viêm gan c hiện tại chưa có vac xin phòng bệnh.

Điều trị bệnh viêm gan b + c

Tốt nhất bạn nên đến các bệnh viện lớn tuyến 3 vào chuyên khoa thận thận nhân tạo để được các bác sĩ tư vấn và điều tri đúng cách.

Hiện nay đã có thuốc điều trị bệnh viêm gan khỏi gần 98%.Chi phí điều trị bện viêm gan c khoảng 20-30 triệu

Điều trị bệnh viêm gan cho người bệnh “Suy Thận Mãn” phải lọc máu chu kì 

Khó khăn lớn nhất đối với bệnh nhân suy thận mãn phải lọc máu chu kì là ngoài bệnh gan thì các bệnh nhân còn phải lọc máu chu kì nên phải tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố lây bệnh thường xuyên như : Bầu lọc máu,kim tiêm,…nên mặc dù thuốc có thể điều trị khỏi 98% nhưng nguy cơ tái phát là rất cao nếu như người bệnh thận không loại bỏ được các tác nhân gây bệnh trong khi lọc máu.

Thực tế bệnh nhân suy thận mắc bệnh viêm gan b+c đều có thể được điều tri khỏi để tiến hành “Ghép Thận”

 

Lời khuyên cho các bệnh nhân suy thận lọc máu chu kì

 • Gặp bác sĩ chuyên khoa “Thận Nhân Tạo” tại các bệnh viện lớn để được chuẩn đoán và điều trị bệnh đúng cách…
 • Không nên sử dụng lại các thiết bị y tế.
 • Quan sát và nhắc nhở các y tá điều trị mình thường xuyên thay chăn,ga,gạc y tế,bông cồn,sát khuẩn tay trước khi đâm kim hay phải sử dụng găng tay 1 lần…
 • Lời khuyên chế độ ăn và lối sốngChế độ ănNên hạn chế uống rượu bia, bởi vì xơ gan dễ xảy ra hơn ở người viêm gan đồng thời nghiện rượu. Bệnh nhân viêm gan C có thể duy trì chế độ ăn lành mạnh bình thường. Khi đã có xơ gan, bác sĩ khuyên nên áp dụng chế độ ăn giảm muối.

  Lối sống

  Siêu vi viêm gan C lây truyền qua đường máu. Nếu bị đứt tay, hãy lau sạch máu bằng dung dịch sát trùng. Mặc dù nguy cơ lây nhiễm thấp, vẫn nên áp dụng phương pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.