Bệnh suy thận độ 1 có thể điều trị được khỏi hoàn toàn không?

Người ta ước tính rằng bệnh suy thận ảnh hưởng đến 6 triệu người ở Việt Nam và hàng năm có khoảng hơn 7.000 ca nhiễm bệnh mới. Bệnh suy thận xảy ra khi thận không còn khả năng làm sạch độc tố và chất thải từ máu. Căn bệnh này được chia ra làm 5 cấp độ riêng biệt trong đó suy thận độ 1 là nhẹ nhất. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể không nhận biết được các dấu hiệu mắc bệnh nhưng thực tế chức năng của thận cũng như khả năng lọc máu của các tiểu cầu thận đã giảm khoảng 25%. Nhiều người thường thắc mắc rằng bệnh suy thận độ 1 có điều trị được khỏi hoàn toàn không? Để có được câu trả lời rõ nhất, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu ở trong bài viết này nhé.

1. Bệnh suy thận độ 1 là gì và nó có nguy hiểm không? 

Bệnh suy thận độ 1 có điều trị được khỏi hoàn toàn không?

Bệnh suy thận độ 1 là tình trạng tổn thương thận với GFR bình thường hoặc tăng cao ( ≥90). Đây là cấp độ đầu tiên trong tổng số 5 cấp độ của suy thận mạn tính. Trong giai đoạn này, nếu người mắc bệnh phát hiện ra bệnh sớm thì có thể can thiệp bằng các phương pháp điều trị để làm giảm tốc độ phát triển bệnh sang cấp độ 2 và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm khác (liên quan đến tim mạch và mạch máu). Nhưng nếu bệnh không được điều trị kịp thời thì chắc chắn sẽ gây nguy hiểm. 

* Chú thích: GFR là mức lọc cầu thận  (GFR) – một phép đo hiệu quả của thận khi lọc máu. Giai đoạn suy thận chủ yếu được xác định thông qua chỉ số này.

2. Những yếu tố và nguyên nhân nào gây ra bệnh suy thận độ 1?

Một số yếu tố có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho thận và/hoặc ảnh hưởng đến chức năng của thận, dẫn đến suy thận nói chung và suy thận độ 1 nói riêng, chúng bao gồm:

– Bệnh tiểu đường: Bệnh suy thận cấp độ 1 là một trong những biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường

– Huyết áp cao: Huyết áp cao không được điều trị hoặc điều trị kém là nguyên nhân chính của suy thận độ 1. Tuy nhiên, người mắc suy thận độ 1 cũng có thể bị huyết áp cao vì thận đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp. Vì thế nếu thận bị tổn thương thì huyết áp chắc chắn cũng có sự biến động.

– Lão thận: Dường như sự suy giảm chức năng thận cũng liên quan đến độ tuổi. Tuổi càng cao thì càng dễ mắc bệnh suy thận độ 1 hơn.

Các nguyên nhân ít phổ biến khác có thể gây ra suy thận độ 1 bao gồm:

– Bệnh nhân mắc bệnh viêm cầu thận

– Thu hẹp động mạch truyền máu đến thận (hẹp động mạch thận)

– Mắc bệnh thận đa nang

– Tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu, nhiễm trùng thận

– Và nhiều nguyên nhân khác nữa.

3. Bệnh suy thận độ 1 có điều trị được khỏi hoàn toàn không ?

Bệnh suy thận độ 1 có điều trị được khỏi hoàn toàn không? 1

Theo như chia sẻ của các chuyên gia y tế, Bệnh suy thận độ 1 có điều trị được khỏi hoàn toàn không thì sẽ có hai câu trả lời cho bạn:

– Có thể chữa khỏi (khoảng 90%) nếu như bệnh được phát hiện kịp thời và sử dụng các biện pháp điều trị hiệu quả. 

– Không thể chữa khỏi nếu người bệnh chủ quan với tình trạng của mình. Bệnh có thể phát triển sang những giai đoạn khác (độ 2,3) và có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nếu như qua giai đoạn 4 và 5.

Để biết cách điều trị bệnh suy thận độ 1 hiệu quả nhất, bạn cần chú ý việc sử dụng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Ví dụ như: 

– Dùng tất cả các loại thuốc chính xác theo quy định và nói chuyện với BSC của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào. 

– Không ăn các loại đồ ăn đã chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, thực phẩm chứa đạm.. Tránh uống nước ngọt có ga, rượu, bia và từ bỏ thuốc lá hoặc các chất kích thích. Thay vào đó, người bệnh cần bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh như rau xanh, hoa quả tươi,..

– Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya. 

– Tập luyện nhẹ nhàng thường xuyên và tránh căng thẳng. 

Việc tìm hiểu về các nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách điều trị bệnh suy thận độ 1 là điều cần thiết. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần phải có câu trả lời rõ ràng nhất cho thắc mắc: “bệnh suy thận độ 1 có điều trị được khỏi hoàn toàn không?” Và bài viết trên chính là lời giải đáp chính xác nhất cho bạn. Mong rằng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này cũng như cách điều trị để dứt điểm nhé.