Cần hỗ trợ tư vấn - Nhấp vào đây

Suy thận giai đoạn cuối còn sống được bao lâu?Đây là nỗi quan tâm lớn của những người bị suy thận mạn không được ghép thận đếm từng ngày được sống trên cõi đời này

Quan tâm:

Suy thận là gì?

Thận là cơ quan có rất nhiều chức năng:điều chỉnh chất điện giả, cân bằng axit bazơ, điều chỉnh huyết áp, bộ phận lọc máu tự nhiên của cơ thể, thải các chất độc ra ngoài cơ thể,…

Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra, và (kéo theo) sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hooc – môn do thận sản xuất.

Suy thận thường được  chia thành hai nhóm bệnh là suy thận cấp (thuật ngữ chuyên môn gọi là tổn thương thận cấp) và suy thận mạn (thuật ngữ chuyên môn gọi là bệnh thận mạn)

 • Suy thận cấp diễn ra trong vòng vài ngày và có thể phục hồi hoàn toàn hoặc một phần chức năng thận sau khi được điều trị thích hợp trong một vài tuần
 • Suy thận mạn là quá trình tiến triển không phục hồi chức năng thận hay còn gọi là suy thận giai đoạn cuối

Các giai đoạn của bệnh suy thận:

 • Suy thận giai đoạn 1: Hầu như không có biểu hiện gì rõ rệt ra ngoài, có chăng chỉ là những cơn mệt mỏi diễn ra bất thường. Nếu vô tình có thực hiện xét nghiệm gì liên quan đến thận cũng chỉ thấy chỉ số mức lọc cầu thận đạt trên 90ml/phút. Nếu được phát hiện lúc này, suy thận hoàn toàn có thể chữa được.
 • Suy thận giai đoạn 2: Các biểu hiện mệt mỏi chán ăn, tiểu đêm gia tăng nhiều hơn, mức độ lọc cầu thận giảm xuống còn 60-89ml/phút.
 • Suy thận giai đoạn 3: Mức độ lọc cầu thận giảm nghiêm trọng còn 30 – 59 ml/ phút. Người bệnh phải đối mặt với nguy cơ bị thiếu máu, xương khớp cũng yếu hẳn đi.
 • Suy thận giai đoạn 4: Bệnh đã bước vào giai đoạn cực kỳ nghiêm trọng, mức độ lọc cầu thận chỉ còn 15-29ml/ phút. Lúc này, những biện pháp điều trị bảo tồn đã không còn hiệu quả.
 • Suy thận giai đoạn 5: Đây là suy thận giai đoạn cuối cùng, mức độ lọc cầu thận chỉ còn dưới 10ml/phút. Điều này có nghĩa là thận hầu như không hoạt động gì. Nếu muốn tiếp tục sống, người bệnh sẽ phải lọc máu và ghép thận

==> Khi bị suy thận mạn (suy thận giai đoạn cuối) bệnh nhân muốn duy trì cuộc sống thì phải điều trị bằng 2 phương pháp:

 1. Lọc máu nhân tạo (Phương pháp phổ biến nhất hiện nay)
 2. Ghép thận

Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Đây là vấn đề mà bản thân người bệnh cũng như người thân của họ hết sức quan tâm. Không có 1 mốc thời gian chính xác cho tất cả người bệnh bởi tỷ lệ sống sót sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 1. Tình trạng sức khỏe hiện tại.(Tinh thần,Độ tuổi-các chức năng khác có ổn định không…)
 2. Điều kiện kinh tế : Dùng để mua thuốc tốt,phương pháp điều trị tốt nhất.
 3. Cơ địa của bản thân:Đáp ứng tốt với quá trình điều trị.
 4. Tuân thủ các chỉ định và phác đồ điều trị của bác sĩ.
 5. Chế độ sinh hoạt,ăn uống … hợp lý….

==>Kết Luận:

 •  Tuổi thọ mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau.1 phần quan trọng là do những yếu trên,nhưng suy cho cùng thì cốt lõi cũng là tùy vào vận mệnh của mỗi người mà tạo hóa đã ban tặng.Có người tuân thủ đúng nhưng vận mệnh ép chúng ta phải ra đi thì không thể tránh khỏi,có người không tuân thủ nhưng lại có thể sống lâu hơn.
 • “Mắc bệnh nào khổ bệnh đó” ta không thể tránh được vận mệnh,có người khỏe mạnh nhưng gặp phải biến cố như tai nạn…cũng phải ra đi.

==>Lời khuyên cho người bệnh suy thận:

 • Hãy sống thoải mái,tinh thần lạc quan,và tốt nhất là tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.
 • Bây giờ là thế kỉ 20 các mạng xã hội đã phát triển rất tốt như Facebook,Zalo,Google.Nếu gặp vấn đề gì khó giải quyết hãy lên ngay Google để tìm.Và tham gia các diễn đàn,các nhóm trên Facebook do bệnh nhân “Suy thận” lập ra để cùng giao lưu trao đổi về cách điều trị bệnh,và những chia sẻ trong cuộc sống.
 • Hãy liên lạc với những người đồng chí ở gần nơi bạn sống hay toàn quốc và tạo nên những cuộc vui chơi với nhau,để cảm thấy mình yêu đời hơn,sống thoải mái hơn.
 • Và 1 câu nói quen thuộc “Chết cũng đã chết rồi” “Cố lên – Kệ đời”
==> Tham gia các nhóm đồng bệnh trên Facebook tại:

https://www.facebook.com/groups/Nhungbenhnhanchaythannhantao

https://www.facebook.com/groups/1025571980870373/

và còn nhiều nhóm khác trên Facebook.

 

Lời kết

Bệnh suy thận rất nguy hiểm đến tính mạng,khi đã mắc căn bệnh này phải gắn gắn bó với  bệnh viện cả đời cho dù đã “Ghép Thận”.Tuổi thọ tùy vào “Vận mệnh”.

Sống bao lâu không quan trọng,Hãy sống hết mình,làm những gì cần làm,làm những gì mình thíc,vui sống cùng gia đình mình.Cố gắng và hãy mong ước,cầu nguyện rằng,vào 1 thời gian không xa.Khoa học phát triển chúng ta sẽ thoát khỏi “Suy thận” và sẽ không còn ai “Suy thận giai đoạn cuối” nữa

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết !!!

Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu?
4.2 (84%) 5 votes

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here