Hàng triệu bệnh nhân “Suy Thận” đang khắc khoải đang chờ ghép thận

Theo thống kê Ở Việt Nam, hiện nay có khoảng 5 triệu ca mắc suy thận và mỗi năm con số này lại tăng lên với khoảng 8.000 ca mắc mới. Riêng các trường hợp suy thận giai đoạn cuối phải lọc máu có tới 800.000 và chỉ có khoảng 20% là được điều trị thay thế bằng phương pháp chạy thận nhân tạo, ghép thận hoặc lọc màng bụng. Bởi kinh phí điều trị cho bệnh lý này khá tốn kém, không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để chạy thận nhân tạo, hiện chi phí cho một ca chạy thận nhân tạo không có bảo hiểm y tế là 50 triệu đồng/ năm và một phần.

Duy trì sự sống bằng phương pháp ‘Lọc máu chu kì”

Đã hai năm nay, chị Hồng Thị Lan Th., 40 tuổi ở TPHCM phải chạy thận nhân tạo 5 lần/tuần. “Bác sĩ bảo phải tìm nguồn thận để ghép nếu không sẽ khó giữ được mạng sống”- chị Th. nói.

Nhiều người thân của chị Th. định hiến thận nhưng đều không tương thích. Hằng ngày, chị dậy từ lúc 3 giờ sáng để được chồng chở đến bệnh viện đăng ký chạy thận và rã rời trở về nhà sau 4-5 tiếng nằm bất động trên giường bệnh.

Nguyễn Bảo Ng., 15 tuổi ở Cà Mau đã có thâm niên 8 năm gắn với máy chạy thận tại khoa Thận niệu của BV Nhi đồng 2 TPHCM. Em bị suy thận bẩm sinh từ năm 7 tuổi và từ đó đến nay phải sống chung với máy chạy thận.

“Vợ chồng tôi mong cắt bớt đi hai quả thận của mình nhưng không thể vì không cùng nhóm máu, các chỉ số đều không được”- anh Long, bố của Bảo Ng. nói. Để có tiền cho con chạy thận suốt quãng đời còn lại, vợ chồng anh đành gửi con ở bệnh viện để về quê mưu sinh. Hằng tháng, một trong hai người lại lên thăm con và lo viện phí.

Chị Trần Thị Ánh H., 37 tuổi ở Bình Dương bị suy thận mãn 5 năm nay chị kể “Tôi đã nhiều lần tìm đến cái chết nhưng nghĩ đến các con nhỏ lại thôi. Tôi và những bệnh nhân chạy thận khác vẫn không ngừng nuôi khát khao chờ sự chia sẻ một phần cơ thể từ cộng đồng để được hồi sinh và sống có ích chứ không còn là gánh nặng cho xã hội”- chị H. buồn bã.

Trong hơn 100 nghìn bệnh nhân mắc bệnh suy thận trong cả nước, có 10 nghìn bệnh nhân đang kéo dài sự sống bằng chạy thận nhân tạo. PGS.TS Trần Ngọc Sinh- Trưởng khoa Tiết niệu, BV Chợ Rẫy TPHCM cho biết tại đây có một nghìn bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo.

100 người trong số này đăng ký chờ ghép thận với bệnh viện nhưng mỏi mòn chờ đợi bởi nguồn thận để ghép chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bác sĩ Phan Văn Báu- Giám đốc BV Nhân dân 115 cho biết nơi đây có hơn 1.500 người lọc thận bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc và 500 người chạy thận nhân tạo vì suy thận quá nặng.

Mặc dù nhu cầu ghép rất lớn nhưng 10 năm trở lại đây, BV Nhân dân 115 cũng mới ghép được 61 ca suy thận nặng. “Ai cũng mong mỏi được ghép thận nhưng không có thận để ghép. Nhiều người phải đi nước ngoài để ghép, số còn lại đành chấp nhận chờ chết”- bác sĩ Báu nói.

Theo Bộ Y tế, hiện cả nước có 12 trung tâm ghép thận, nhưng 20 năm qua, số người được ghép chỉ khoảng 500 người, chủ yếu từ người cho sống. Trong khi đó, khoảng 20 trường hợp được ghép thận từ người cho chết não.

Tham khảo: Bệnh viện nào thực hiện ghép thận tốt nhất Việt Nam?

Giá ghép thận ở Việt Nam hết bao nhiêu tiền?

Tổng chi phí ghép thận ở Việt Nam giao động vào khoảng 100 – 400 triệu đồng (nhưng gia đình nên chuẩn bị khoảng 500 – 1tỷ để phòng trường hợp cơ thể đào thải thận ghép và các phụ phí liên quan)

Tuổi thọ của người ghép thận:

Tùy theo thận người cho là người sống hay người chết não, có cùng huyết thống hay không. Nếu cùng huyết thống tỷ lệ sống sau 5 năm là 95-98%, sau 10 năm là 75-85% và sau 20 năm là 50% tùy từng trường hợp. Có nghĩa là có thể sống 15 đến 20 năm nếu điều trị và tuân thủ tốt.

Đời của một con người trên thế gian là bao nhiêu năm? Có người rất dài, có người rất ngắn, có người vừa sinh ra đã không thể sống. Người ta nói mọi sự là do số phận định đoạt, là do thái độ sống của một con người quyết định. Sẽ chẳng ai biết được một con thuyền lênh đênh trên biển cả sẽ đối mặt với bao nhiêu sóng ngầm, nên chỉ có thể an nhiên tự tại, học cách đón nhận mọi chuyện xảy ra với một tâm thái bình thản nhất.