Bán thận ở đâu ? Bán thận được bao nhiêu tiền và có ảnh hưởng gì không.

Chức năng chính của thận là lọc máu và các chất thải. Thận sẽ lọc các chất thải chỉ giữa lại protein và các tế bào máu. Các chất thải được tiết ra, vào dịch lọc để hình thành nước tiểu. Vậy bán thận là gì – các vấn đề cần bàn luận liên quan đến chuyên mục này ra sao,hãy cùng chúng tôi hiểu rõ hơn qua các thông tin sau:

Bán thận ở đâu và giá bao nhiêu tiền
Bán thận và những điều cần biết

1.Bán thận là gì ?

Bán thận là hoạt động thực hiện sự trao đổi mua bán cơ quan thận trong cơ thể của người bán chuyển cho người mua để được nhận lại từ người mua tiền, vật phẩm hoặc giá trị trao đổi đã thỏa thuận.

2.Bán thận ở đâu ?

TẠI VIỆT NAM


Nếu hiến thận là một hành động được cả xã hội đồng tình, pháp luật cho phép và tuyên dương, thì bán thận lại không được như vậy. Bán thận, hay bán nội tạng theo pháp luật Việt Nam là một hành động vi phạm và bị ngăn cấm hoàn toàn.

Quy định của pháp luật về việc ” Buôn bán nội tạng người ” trong đó bao gồm cả việc Mua bán thận

 • Tại khoản 8 Điều 11 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác (Luật số 75/2006/QH11) có ghi rõ. Nghiêm cấm các hành vi: Quảng cáo, môi giới việc hiến, nhận bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại. Các hành vi vi phạm pháp luật
 • Về hành vi kinh doanh trái phép nội tạng là hành vi pháp luật cấm và không cấp phép kinh doanh và căn cứ theo Điều 159 Bộ Luật Hình Sự 1999 thì có thể bị phạt tới 2 năm. Còn đối với hành vi mua bán người thì căn cứ vào k2d Điều 119 BLHS 1999 thì có thể bị phạt tù từ 5 đến 20 năm.

Kết luận : Không có cơ sở y tế hay bất cứ địa chỉ nào có thể thực hiện việc mua bán thận.Người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nêu trên.

TRÊN THẾ GIỚI


Iran là quốc gia duy nhất trên thế giới mà việc bán một quả thận là hợp pháp được thực hiện bởi các cơ sở y tế được cấp phép.

3.Bán thận giá bao nhiêu tiền ?

 • Tại Iran nhà nước hỗ trợ 300 bảng Anh (10 triệu đồng) và một năm bảo hiểm y tế cho người bán thận. Tuy nhiên vì nhu cầu quá lớn, giá trị giao dịch một vụ bán thận thường cao hơn nhiều và thường là trao đổi tư nhân.
 • Tại Việt Nam và hầu hết tất cả các nước trên thế giới :CẤM HOÀN TOÀN

4.Bán thận chợ đen như thế nào ?

THEO THÔNG TIN TỪ BÁO CÔNG AN NHÂN DÂN

Bán thận chợ đen theo báo CAND

Bán thận tại chợ đen là hành vi TRÁI PHÁP LUẬT nên nó chỉ có thể thực hiện ngầm để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

HỆ LUỴ CỦA VIỆC BÁN THẬN TẠI CHỢ ĐEN :

 • Quá trình phẫu thuật thực hiện tại các cơ sở không được sự cấp phép bởi bộ y tế,không đảm bảo về chất lượng cũng như kĩ thuật cấy ghép…
 • Không được sự chăm sóc đúng quy trình,dễ gây hệ lụy về sức khỏe sau khi hiến.
 • Không được hưởng các quyền lợi đặc biệt khi “Hiến tạng mô” từ nhà nước.
 • Có thể bị mổ cướp nội tạng không mong muốn….

5.BÁN THẬN CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI SỨC KHOẺ HAY KHÔNG ?

Việc bán thận là phạm pháp vì vậy không có số liệu thống kê,kiểm chứng.Cho nên câu hỏi về lĩnh vực này không có câu trả lời.


HIẾN THẬN NHÂN ĐẠO CHO BỆNH NHÂN SUY THẬN MÃN TÍNH

HIẾN THẬN NHÂN ĐẠO

Hiện trạng bệnh suy thận tại Việt Nam: Nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn, cả nước hiện có khoảng 8.000 người bị suy thận mạn cần được ghép thận. (Về ghép gan, chỉ tính tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội đã có trên 1.500 người có chỉ định ghép gan. Hiện cả nước có khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc. Và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc và hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi…)

Ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bệnh suy tạng giai đoạn cuối. Được thực hiện bằng cách lấy tạng của người hiến để ghép cho người bệnh. Ngoài thận và gan có thể hiến tặng khi người hiến còn sống. Còn lại hầu hết các mô và tạng khác chỉ được lấy và ghép cho người bệnh khi người hiến mô, tạng đã chết, chết não.

Một người chết não hiến tạng có thể cứu sống cho hơn 10 người khác.Hành động “Mua Bán thận ” là trái pháp luật nhưng trái lại việc hiến thận tự nguyện là một hành động hợp pháp được nhà nước khuyến khích để phục vụ cho nhu cầu cấy ghép tạng cho các bệnh nhân bị suy tạng như:”Thận,Gan,Tim,Phổi…” để các bệnh nhân bị suy tạng được có cơ hội sống tốt hơn

6.Hiến thận có ảnh hưởng tới sức khoẻ và chức năng sinh lý không?

Lý do bạn có thể hiến thận:
Cơ thể một người bình thường có hai quả thận. Thông thường khi không có bệnh tật, mỗi thận chỉ sử dụng khoảng dưới 40% chức năng của nó. Khi một thận bị thương tổn, thận còn lại có thể hoạt động tăng cường để bù đắp chức năng của thận hỏng.
Do có khả năng hoạt động bù trừ như vậy nên khi ta hiến một bên thận, thận còn lại vẫn có khả năng làm việc và đảm bảo chức năng sinh lý cũng như sức khỏe sau hiến thận như bình thường của cơ thể.

Hiến thận có ảnh hưởng tới sức khoẻ không:

Về điều này, theo như những nghiên cứu và theo dõi trên số lượng lớn những người tình nguyện hiến thận cho thấy, hiến thận không phải là nguyên nhân gây giảm tuổi thọ và cũng không phải là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau hiến.

Điều này được giải thích vì, những người hiến thận mặc dù là tình nguyện nhưng trước khi hiến tất cả đều được đánh giá tổng quan về sức khỏe và chức năng thận còn lại. Như vậy có thể đảm bảo rằng, thận còn lại của người hiến có thể hoạt động thay cả phần của thận đã hiến trên cơ thể người cho tặng thận.

Tuy nhiên, do chỉ còn có một bên thận trong cơ thể, nên người hiến tặng cần hạn chế tham gia những môn thể thao cường độ quá mạnh như bóng đá để tránh chấn thương thận còn lại. Ngoài ra, người hiến cũng cần tuân thủ chế độ ăn đúng để đảm bảo chức năng của thận, sức khỏe sau hiến thận không bị suy giảm.

Hiến thận cũng không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và sinh sản.

Có rất nhiều người trải qua cuộc đời với một quả thận, vì nhiều lý do khác nhau. Một số người (1/750) được sinh ra với chỉ một quả thận, một tình trạng gọi là bất sản thận.

Bạn có thể xem qua bài viết phân tích chi tiết:Hiến thận có ảnh hưởng tới sức khoẻ và chức năng sinh lý không?

7.Điều kiện và quy trình hiến thận diễn ra như thế nào ?

Điều kiện người hiến

 • Là những người có đầy đủ tư cách công dân (không có vấn đề về mặt thần kinh hay nhận thức không bị hạn chế)
 • Người cho và người nhận theo nguyên tắc tự nguyện tức không bị ép buột từ người thứ ba
 • Người cho là người khoẻ mạnh và còn đủ hai quả thận trước khi hiến.
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm ung thư, huyết áp, béo phì…

Ai là người nhận thận ?

Người nhận thận là người bị suy thận mãn tính – đủ điều kiện và được chỉ định thay thận bởi các chuyên gia y tế.

Hiến thận ở đâu nhanh chóng và đảm bảo an toàn?

Việc hiến thận là một hành động, nghĩa cử rất cao đẹp,việc hiến chỉ có thể được thực hiện ở những cơ sở y tế có chuyên môn được pháp luật quy định. Đó là những bệnh viện trung tâm trực thuộc Bộ Y tế.

Hiện có 2 địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam. Nhằm đáp ứng nguyện vọng đăng ký hiến tạng cứu người khi qua đời của người dân gồm:

1.Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hà Nội

2.Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh Quận 5 TPHCM

Hoặc bạn có thể đăng kí hiến thận nhân đạo cho một số bệnh nhân suy thận đang có nhu cầu ghép thận tại các cơ sở y tế của nhà nước: 

THAM KHẢO : HIẾN THẬN CHO BỆNH NHÂN SUY THẬN NHANH CHÓNG

8.Quyền lợi của người hiến mô tạng.

Khi bạn đã hiến tặng đi một phần cơ thể của mình để đem lại sự sống cho người khác, đó là một hành động cao đẹp.  Như vậy, bạn sẽ được thụ hưởng rất nhiều chính sách ưu tiên cho hành động của mình. Các chính sách ưu tiên  này bao gồm:

 • Được nhà nước chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn trong khi phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu thuật cho đến khi bình phục hoàn toàn.
 • Được nhà nước cấp thẻ bảo hiểm khám và chữa bệnh giá trị sử dụng 100% suốt đời.
 • Ưu tiên ghép tạng khi có chỉ định của cơ sở y tế.
 • Được nhà nước tôn vinh trong các ngày lễ hiến tạng.

Lưu ý: Quyền lợi này chỉ có thể được hưởng nếu như được làm tại cơ sở nhà nước lớn – Không được hưởng tại các cơ sở chui – bán thận chui trái pháp luật.

Lời khuyên cho bạn:

Bạn không nên bán thận để tạo ra kinh tế cho bản thân,nhưng mặt khác hiến thận nhân đạo để chia sẻ sự sống là một món quà vô giá cho các bệnh nhân suy tạng.Bởi vì ai cũng có mưu cầu được sống và chữa bệnh,mang đến cuộc sống hạnh phúc và nhiều điều tốt đẹp hơn cho bản thân,gia đình,xã hội.

TỔNG KẾT

Bán thận ở đâu ?

Pháp luật không cho phép mua bán

Bán thận giá bao nhiêu ?

Không được phép mua bán

Bán thận có ảnh hưởng gì không ?

Không có câu trả lời cho vấn đề này.

Có chợ đen mua bán thận không ?

Hoạt động này có 1 số thông tin trên báo và truyền thông xác nhận có.

Hiến thận có được không ?

Được – bạn có thể giúp những người bệnh bị suy tạng.

Hiến thận ở đâu an toàn ?

Hiến thận các cơ sở được cấp phép bởi nhà nước.