Cho đi một phần cơ thể, trong đó có hiến thận để cứu người là điều một hành động cao đẹp. Nhưng có nhiều người, vì cuộc sống quá khó khăn hoặc bị lóa mắt trước thù lao cao ngất, nên đã quyết định bán thận gấp để giải quyết vấn đề kinh tế trước mắt. Vậy sự thật về bán thận là như thế nào, có thể thật sự bán thận với giá cao như lời đồn hay không ?

CÙNG TÌM HIỂU 6 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BÁN THẬN

Câu hỏi 1: Tôi cần bán thận 2019 ở đâu nhanh chóng – được hậu tạ bao nhiêu ?

Bán thận 2019 và những lưu ý cần biết

Nếu hiến thận là một hành động được cả xã hội đồng tình, pháp luật cho phép và tuyên dương, thì bán thận lại không được như vậy. Bán thận, hay bán nội tạng theo pháp luật Việt Nam là một hành động vi phạm và bị ngăn cấm hoàn toàn.

Quy định của pháp luật về việc ” Buôn bán nội tạng người ” trong đó bao gồm cả việc Mua bán thận

  • Tại khoản 8 Điều 11 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác (Luật số 75/2006/QH11) có ghi rõ. Nghiêm cấm các hành vi: Quảng cáo, môi giới việc hiến, nhận bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại. Các hành vi vi phạm pháp luật
  • Về hành vi kinh doanh trái phép nội tạng là hành vi pháp luật cấm và không cấp phép kinh doanh và căn cứ theo Điều 159 Bộ Luật Hình Sự 1999 thì có thể bị phạt tới 2 năm. Còn đối với hành vi mua bán người thì căn cứ vào k2d Điều 119 BLHS 1999 thì có thể bị phạt tù từ 5 đến 20 năm.

Vì vậy, không cần kể đến bán thận có giá bao nhiêu, bán thận có giá cao như thế nào,…Bởi đây là một hành vi bị pháp luật nghiêm cấm hoàn toàn và người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nêu trên.

Câu hỏi 2. Bán thận có ảnh hưởng tới sức khỏe không khi thực hiện tại cơ sở không được cấp phép ?

Khi bạn bán thận tại chợ đen, do đây là hành vi trái quy định nên nó chỉ có thể thực hiện ngầm để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Nhưng cũng bởi vì thực hiện trên chợ đen không có sự bảo hộ của nhà nước. Nên người bán thận sẽ gặp phải rất nhiều yếu tố nguy hiểm khác nhau như:

Chợ đen mua bán thận
  • Quá trình phẫu thuật thực hiện tại các cơ sở không được sự cấp phép bởi bộ y tế,không đảm bảo về chất lượng cũng như kĩ thuật cấy ghép…
  • Không được sự chăm sóc đúng quy trình,dễ gây hệ lụy về sức khỏe sau khi hiến.
  • Không được hưởng các quyền lợi đặc biệt khi “Hiến tạng mô” từ nhà nước.
  • Có thể bị mổ cướp nội tạng không mong muốn.

Câu hỏi 3 : Tôi tự nguyện hiến thận nhân đạo chia sẻ sự sống cho bệnh nhân suy tạng có được hay không?

Nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn, cả nước hiện có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn cần được ghép thận. Về ghép gan, chỉ tính tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội đã có trên 1.500 người có chỉ định ghép gan. Hiện cả nước có khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc. Và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc và hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi…

Ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bệnh suy tạng giai đoạn cuối. Được thực hiện bằng cách lấy tạng của người hiến để ghép cho người bệnh. Ngoài thận và gan có thể hiến tặng khi người hiến còn sống. Còn lại hầu hết các mô và tạng khác chỉ được lấy và ghép cho người bệnh khi người hiến mô, tạng đã chết, chết não.

Một người chết não hiến tạng có thể cứu sống cho hơn 10 người khác.

Hành động “Mua Bán thận gấp để nhận tiền” là trái pháp luật nhưng trái lại việc hiến thận tự nguyện đúng cứu người là một hành động hợp pháp được nhà nước khuyến khích để phục vụ cho nhu cầu cấy ghép tạng cho các bệnh nhân bị suy tạng như:”Thận,Gan,Tim,Phổi…” để các bệnh nhân bị suy tạng được có cơ hội sống tốt hơn

Câu hỏi 4: Hiến thận có ảnh hưởng tới sức khoẻ và chức năng sinh lý không?

Hiến thận là hành động nhân văn và có giá trị rất lớn trong xã hội. Trước khi hiến thận, bạn cần thêm những hiểu biết chính xác về lí do bạn có thể hiến đi thận. Và khi hiến thận, liệu chức năng sinh lý cơ thể của bạn còn bình thường không?

Đầu tiên, thận có thể hiến được là nhờ vào cấu tạo đặc biệt của nó. Trong cơ thể thận đóng vai trò là một tạng đôi, với hai quả thận hai bên. Trên mỗi quả thận sẽ có những đơn vị chức năng nhỏ gọi là các Nephron hay còn được gọi là tiểu cầu thận. Các Nephron này chính là các đơn vị chức năng bé nhất cấu tạo nên thận. Trên mỗi thận có số lượng Nephron là cực lớn lên đến 1,3 triệu.

Nhưng khi bình thường, cơ thể sử dụng  chỉ khoảng 40% tổng số Nephron của hai thận cộng lại. Vì vậy thận còn dư lại một lượng Nephron có tác dụng dự phòng rất lớn.

Khi một thận bị bệnh, hoặc một vùng thận bị tổn thương, cơ chế bù trừ này sẽ phát huy tác dụng. Và các biểu hiện bệnh chỉ bộc phát ra ngoài khi lượng Nephron giảm xuống 10% ban đầu. Chính vì vậy việc cắt một thận để hiến tặng là điều hoàn toàn có thể. Vì thận còn lại có thể đảm nhận tốt cả phần nhiệm vụ của thận bị mất mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Tham khảo:Hiến thận có ảnh hưởng tới sức khoẻ và chức năng sinh lý không?

Trường hợp lạ kỳ của thận:

Cho những ai không biết, hầu hết con người được sinh ra với hai quả thận. Xin nói rõ hơn, hai quả thận này chỉ là những cơ quan trong một hệ thống thận lớn hơn.

Thận chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng quan trọng. Bao gồm điều hòa nồng độ điện giải trong cơ thể, duy trì huyết áp. Cân bằng dịch, loại bỏ chất thải dư thừa được sản xuất bởi các hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Và giúp chúng ta dễ dàng hơn khi đi tiểu. Rõ ràng, thận rất quan trọng, và cuộc sống sẽ gặp nhiều khó khăn nếu không có chúng. Chắc chắn rồi!

Có rất nhiều người trải qua cuộc đời với một quả thận, vì nhiều lý do khác nhau. Một số người (1/750) được sinh ra với chỉ một quả thận, một tình trạng gọi là bất sản thận.

Tuy nhiên, cơ thể thích nghi với điều này, và họ thường vẫn có một cuộc sống khỏe mạnh bình thường. Sẽ có nguy cơ huyết áp cao sau này trong cuộc sống, nhưng điều đó có thể được ngăn ngừa bằng một lối sống phù hợp.

Quá trình phẫu thuật lấy thận diễn ra như thế nào

Câu hỏi 5: Đăng ký hiến thận ở đâu uy tín được sự bảo hộ của pháp luật 2018 -2019 ?

Hiến thận tại trung tâm điều phối tạng quốc gia:

Hiện có 2 địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam. Nhằm đáp ứng nguyện vọng đăng ký hiến tạng cứu người khi qua đời của người dân gồm:

1.Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hà Nội

2.Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh Quận 5 TPHCM

Hoặc bạn có thể đăng kí hiến thận nhân đạo cho một số bệnh nhân suy thận đang có nhu cầu ghép thận tại các cơ sở y tế của nhà nước: 

THAM KHẢO BÀI VIẾT : Cần tìm người hiến thận gấp 2019 – Hậu tạ cao

Câu hỏi  6: Quyền lợi của người hiến mô tạng.

Khi bạn đã hiến tặng đi một phần cơ thể của mình để đem lại sự sống cho người khác, đó là một hành động cao đẹp.  Như vậy, bạn sẽ được thụ hưởng rất nhiều chính sách ưu tiên cho hành động của mình. Các chính sách ưu tiên  này bao gồm:

Được nhà nước chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn trong khi phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu thuật cho đến khi bình phục hoàn toàn.

Được nhà nước cấp thẻ bảo hiểm vàng khám và chữa bệnh giá trị sử dụng 100% suốt đời.

Ưu tiên ghép tạng khi có chỉ định của cơ sở y tế.

Được nhà nước tôn vinh trong các ngày lễ hiến tạng.

Lưu ý: Quyền lợi này chỉ có thể được hưởng nếu như được làm tại cơ sở nhà nước lớn – Không được hưởng tại các cơ sở chui – bán thận chui trái pháp luật.

Lời khuyên cho bạn:

Bạn không nên bán thận để tạo ra kinh tế cho bản thân,nhưng mặt khác hiến thận nhân đạo để chia sẻ sự sống là một món quà vô giá cho các bệnh nhân suy tạng.Bởi vì ai cũng có mưu cầu được sống và chữa bệnh,mang đến cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp cho xã hôị,gia đình.

Hiến thận cứu người – thực hiện nghĩa cử cao đẹp

Một quả thận cho đi một cuộc đời ở lại, một quả thận không chỉ có giúp được cuộc sống của một bệnh nhân mà còn cứu giúp cả những người thân xung quanh của bệnh nhân đó. Bạn muốn tham khảo vấn đề này vui lòng truy cập